Quân đội Nga vừa phát Công văn thông báo hàng không (NOTAM) về việc thiết lập một vùng cấm bay bao phủ phần lớn vùng biển nằm giữa đảo Síp, Syria và Israel thuộc Đông Địa Trung Hải để tiến hành một cuộc tập trận từ ngày 19-9 đến ngày 26-9, South Front ngày 20-9 đưa tin.

Vùng cấm bay mà Nga vừa thiết lập trên Địa Trung Hải. Ảnh: Southfront

Động thái diễn ra chỉ chưa đầy 48h, sau khi trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn rơi bởi phòng không Syria, trong một vụ việc mà Moscow cho rằng các tiêm kích của Israel đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách biến máy bay Nga thành bình phong để tránh đòn đáp trả từ hệ thống tên lửa S-200 của Damascus.

Giới quan sát Syria cho rằng việc Nga thiết lập vùng cấm bay trên Địa Trung Hải để tập trận là một thông điệp răn đe mạnh gửi đến Israel. Bộ Quốc phòng Nga từng khẳng định họ có quyền đáp trả lại hành động của Tel Aviv vì vụ Il-20.

Moscow không nói rõ liệu vùng cấm bay có được duy trì sau tập trận hay không, song nếu nó vẫn được giữ nguyên thì máy bay Israel từ nay sẽ không thể tiến hành tấn công nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria từ Địa Trung Hải.

Máy bay Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: RT

Trong một diễn biến liên quan, một phái đoàn cấp cao của Israel gồm tư lệnh không quân và các tướng lĩnh tình báo đã có mặt ở thủ đô Moscow từ ngày 20-9 để cung cấp toàn bộ thông tin liên quan tới vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi cho phía Nga.

Quân đội Israel cho biết các cuộc làm việc giữa các sĩ quan cao cấp của Israel và Nga liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 đã diễn ra "trên tinh thần thiện chí". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ vẫn muốn Israel đưa ra lời giải thích cụ thể hơn cho thảm kịch.

Thiện Minh