Quan hệ Nga-Mỹ chưa thể cải thiện ngay sau thời gian dài bế tắc

“Không ai mong mối quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ cải thiện chỉ trong 1-2 tuần. Chúng ta có một gánh nặng rất lớn về sự bất đồng đè lên vai. Nhưng dù sao, nếu 2 nhà lãnh đạo, ý tôi muốn nói là, Tổng thống Nga đương nhiệm Putin và Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đủ khôn ngoan để có ý thức chính trị đàm phán với nhau và cố gắng giải quyết khó khăn, chứ không phải sử dụng ngôn từ như trừng phát hoặc những biện pháp vô lý khác làm tổn thương cho cả 2 bên, như vậy, chúng ta thật sự có ít cơ hội để nói chuyện và giải quyết khó khăn đã hình thành”, ông Peskov nói với truyền thông Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin  Peskov (Ảnh: CNN)

“Thực tế, dường như cả 2 vị lãnh đạo rất thực tế. Họ đều chỉ ra mục tiêu chính để bảo vệ lợi ích quốc gia. Chúng tôi được biết ông Donald Trump nhắc đến ưu tiên tuyệt đối cho lợi ích quốc gia của Mỹ, và Tổng thống Putin cũng có tuyên bố tương tự. Ngài Putin, trước sau như một, luôn khẳng định lợi ích quốc gia và sự thịnh vượng của nhân dân là ưu tiên chính”, ông Peskov tiếp tục cho biết.

“Đồng thời, cả 2 nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự sẵn sàng phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác trên thế giới. Điều này rất tốt, rất hợp lý, theo ý kiến của cá nhân tôi”, ông chia sẻ với CNN.

Nga luôn giữ tính trung lập-không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm mọi việc có thể để duy trì tính trung lập đối với chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ và chưa bao giờ tuyên tố mình thích ứng viên nào, theo người phát ngôn Điện Kremlin.

“Tôi xin nhắc bạn rằng, Tổng thống Putin đã có gắng hết sức để duy trì tính trung lập trong câu chuyện này, mặc dù thực tế, cá nhân ngài đã đóng góp một vài trò rất lớn, khá bất ngờ với chúng ta trong chiến dịch bầu cử của người dân Mỹ”, ông Peskov nói với biên tập viên CNN.

Tống thống Nga Putin (Ảnh: TASS)

“Tuy nhiên, ngài chưa bao giờ chỉ ra ứng viên yêu mến, và ngài rất thận trọng khi nói rằng Nga sẽ hoan nghênh mọi sự lựa chọn của nhân dân Mỹ, chúng tôi không đủ khả năng can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Những gì mà chúng ta có hiện nay là một mối quan hệ rất tệ hại, chúng ta đang ở mức quan hệ tối thiểu trong thập kỷ qua”, ông Peskov nhấn mạnh.

Nga muốn hợp tác chống khủng bố hiệu quả, không phải trao đổi thông tin suông

Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria, không đợi chính quyền mới của ông Donald Trump nhậm chức, ông Peskov khẳng định. “Syria là một vấn đề nóng bóng, và chúng tôi không thể ngừng lại trong một vài tháng. Do đó, chúng ta còn một vài tháng phía trước, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Washington, và ngài Putin sẽ tiếp tục làm việc với ngài Obama”, người phát ngôn Điện Kremlin nói với CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CNN)

“Điều mà chúng tôi mong đợi ở Syria là sự hợp tác thật sự, không chỉ trao đổi thông tin. Trao đổi thông tin thôi thì chưa đủ. Thật không may, chúng ta chưa hợp tác hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.  Điều mà chúng ta cần phải làm ngay bây giờ là cần phải phân biệt các nhóm khủng bố với lực lượng đối lập Syria”, ông Peskov nhấn mạnh.

“Không quân Nga tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố. Và sự hợp tác này sẽ tiếp tục, mặc dù theo lệnh của Chỉ huy Tối cao Nga, Tổng thống Putin, họ phải hạn chế hỏa lực và không sử dụng máy bay phản lực ném bom các mục tiêu khủng bố ở Aleppo. Nhưng nhìn chung, hoạt động đang tiếp tục diễn ra”, ông Peskov kết thúc cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ.

Phạm Trúc