Thông tấn Nga TASS ngày 21/2 dẫn thông báo từ Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria cho biết một cường kích Su-24 của nước này được điều động thực hiện đòn không kích đẩy lùi đòn tập kích do các nhóm vũ trang Syria được pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ ở tỉnh Idlib của Syria.

Máy bay Su-24 của quân đội Nga. Ảnh: ITN

Dưới mặt đất, lực lượng chính phủ Syria đã phá hủy một xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh và 5 xe bán tải mang vũ khí hạng nặng. "Cuộc pháo kích khiến 4 lính Syria bị thương và chấm dứt ngay khi Moskva phát thông báo tới Ankara", thông báo Nga nhấn mạnh.

Một số nguồn tin Trung Đông nói rằng cường kích Nga đã dội bom vào các trận địa pháo do Thổ Nhĩ Kỳ triển khai. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận hai binh sĩ nước này thiệt mạng, 5 người bị thương trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib dù không đổ lỗi cho Nga.

Ankara cũng khẳng định 50 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong đòn tấn công trả đũa, cùng với đó là 5 xe tăng, hai xe thiết giáp chở quân, hai xe bán tải vũ trang và một khẩu pháo bị phá hủy.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực duy nhất do các nhóm phiến quân và khủng bố kiểm soát tại Syria, trong đó 20% bị chiếm đóng bởi các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 đồng ý thiết lập vùng phi quân sự ở tỉnh Idlib và yêu cầu các tay súng Hồi giáo phải rút khỏi vùng đệm.


Video pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa vào các mục tiêu ở Idlib - vốn là nguồn cơn của đợt tấn công trả đũa do Nga tiến hành. Video: RT

Tuy nhiên, Nga cáo buộc các tay súng khủng bố không rút lui, kéo theo chiến dịch của quân đội Syria. Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình quan điểm này và cho rằng Moscow đã dung túng cho Damascus tiến hành tấn công ở idlib.

Sau vụ không kích của lực lượng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngiờ đề nghị Mỹ triển khai hai đơn vị tên lửa phòng không Patriot ở biên giới phía Nam, với lý giải là để trừng phạt bất cứ cuộc tấn công nào trong tương lai của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn. Mỹ chưa phản hồi đề nghị trên.

Quân đội chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch tấn công Idlib từ tháng 12 năm ngoái và tăng cường chiến dịch này một tháng trở lại đây. Ankara phản đối mạnh mẽ chiến dịch này và cảnh báo tấn công quân đội Syria nếu không rút quân.

Thiện Nhân