Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Maria Zakharova đã nhắc lại rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu được tổ chức ở thủ đô Paris hồi tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã “hùng hồn” thách thức Nga rằng ông sẽ từ chức nếu Moscow chứng minh được rằng Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu dầu với IS. 

Thậm chí, ông Tayyip Erdogan còn khiêu khích rằng nếu không đúng như những gì mà Nga tuyên bố thì Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nên xem xét lại vị trí của mình. 

Trong khi đó, đến nay, đã có rất nhiều tổ chức, quốc gia khác đưa ra bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS. Bà Maria Zakharova đã lấy dẫn chứng mới nhất về báo cáo của Công ty tư vấn dầu khí Rystab Energy của Na Uy. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zkharov. Ảnh: Cihan

Báo cáo được làm dựa trên một cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Na Uy. Trong báo cáo, Rystab Energy đã khẳng định, IS tuồn dầu lậu qua cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ và bán dầu thô cho nước này với giá rẻ để đổi lấy sự ủng hộ. 

Chưa hết, mới đây, các tổ chức và đảng phái đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ còn đưa ra nhiều bằng chứng về việc cơ quan tình báo an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS tuyển quân và mua vũ khí.

Chu Nguyễn (Theo Today's Zama)