Máy móc nông nghiệp của Nga. Ảnh: ITN

TASS cho biết sắc lệnh được Tổng thống Putin kí hôm 24-6 sẽ cấm các loại thực phẩm như thịt hay chế phẩm từ sữa được nhập khẩu vào Nga cho đến hết ngày 31-12-2020. Động thái trên được tiến hành sau khi EU kéo dài trừng phạt Nga 6 tháng nữa.

Nga và phương Tây bắt đầu các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhau từ tháng 8-2014 liên quan đến sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea cũng như cuộc nội chiến dai dẳng ở Đông Ukraine.

Theo nhận định của tờ The Financial Times, các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ chống lại Nga một mặt tác động tiêu cực tới nền kinh tế Nga, song mặt khác cũng mở ra những cơ hội phát triển trong dài hạn. Nông nghiệp trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ hai Nga, vượt trên vũ khí và chỉ đứng sau dầu mỏ.

Năm 2016, Nga vươn lên trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, với hơn 34 triệu tấn. Tổng sản lượng ngũ cốc của Nga đạt mức kỷ lục 119 triệu tấn. Đây là bước chuyển mình ngoạn mục vì cách đây khoảng 15 năm, Nga vẫn là nước nhập khẩu ròng ngũ cốc.

Nga cũng đã tự đáp ứng được nhu cầu về thịt lợn và thịt gà trong nước, đồng thời trở thành nhà sản xuất củ cải đường hàng đầu. Bên cạnh đó, sản lượng rau xanh trong năm 2019 cũng tăng 30% so với năm trước.

Thiện Minh