Trả lời phỏng vấn đài tiếng nói Kommerstant ngày 29-11, Đại sứ Thường trực Nga tại NATO Alexander Grushkov cho biết NATO “sự ủng hộ chính trị chứ không phải chia rẽ” đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc Su-24 bị bắn rơi mặc dù biết đây là hành động sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế. 

Theo ông Alexander Grushkov thì điều này có thể hiểu được bởi NATO muốn có sự đoàn kết trong khối. Tuy nhiên, về mặt luật pháp, NATO không thể phủ định việc Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm Hiến chương LHQ và một loạt quy định trong khối này.

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Defenseindustrydaily.

Nhắc lại nội dung cuộc họp của Hội đồng NATO hồi đầu tháng 11, Đại sứ Thường trực Nga tại NATO cho biết, khi đó, các thành viên của NATO đã ủng hộ việc hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống máy bay nước ngoài vì lý do nào đó xâm phạm không phận nước này. “Nghĩa là NATO đồng tình với các hành động mang tính chất ôn hòa, không gây hấn chứ không phải việc chấp nhận cho Thổ Nhĩ Kỳ “nổ súng” chỉ trong vài giây”, ông Alexander Grushkov nói. 

Trong khi đó, hãng Sputnik của Nga lại dẫn lời phân tích của luật sư hàng đầu Australia James O’Neil cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã viện sai các điều luật để biện minh cho hành động của mình. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ đã thực hiện đúng theo điều 51 của Hiến chương LHQ. Ông Alexander Grushkov nói: “Điều 51 nêu rõ các quốc gia có quyền tự vệ nếu phải đối mặt với một tấn công vũ trang. Nhưng trên thực tế, máy bay Su-24 của Nga không hề tạo nên một xung đột vũ trang nào trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ”.

Sông Thương (Theo Kommerstant , Sputnik)