"Chúng tôi biết quá rõ ai là người đứng sau quyết định của EU: Đó chính là (Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) NATO. EU là một tổ chức chính trị có sức hút lớn, với NATO quyền lực đứng đằng sau", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trên truyền hình, RT ngày 27-3 cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

"Nhiệm vụ đặt ra là nhằm bôi nhọ Nga và những gì chúng ta đang được chứng kiến là một phần trong kế hoạch chống Nga dài hạn vốn không thể kiểm soát. Đây không chỉ là vấn đề với nước Nga, mà còn là vấn đề của người dân Nga", bà Zakharova nêu rõ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi một loạt nước phương Tây ra quyết định trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, để thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang gốc Nga ở Salisbury, Anh hôm đầu tháng.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt bổ sung theo nguyên tắc chung của Châu Âu sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Mặc dù vậy, các nước EU đang bất đồng lớn vì lời kêu gọi trừng phạt Nga, nhiều thành viên nói rằng họ sẽ không hành động vì London chưa đưa ra bằng chứng nào ngoài cáo buộc miệng.

Nga nhiều lần khẳng định không dính líu gì đến cáo buộc trên, đồng thời bày tỏ thiện chí hỗ trợ Anh điều tra vụ việc ngay khi London chịu cung cấp mẫu chất độc được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

Moscow cũng khẳng định sẽ đáp trả đầy đủ và tương xứng mọi quốc quốc gia trục xuất nhà ngoại giao của nước này. Kế hoạch trả đũa sẽ được công bố ngay sau khi Tổng thống Putin thông qua.

Thiện Minh