Thông tấn Nga TASS cho biết Nga khởi động quá trình tiêm chủng hàng loạt từ hôm nay (18/1). Người dân Nga được lựa chọn tiêm miễn phí, tự nguyện hai loại vaccine là Sputnik V của Viện Gamaleya, được cấp phép tháng 8/2020; và vaccine EpiVacCorona của Viện Vector, được cấp phép tháng 10/2020.

Người Nga được lựa chọn tiêm hai mẫu vaccine là Sputnik V và EpiVacCorona. Ảnh: TASS

Phó Thủ tướng Nga phụ trách ứng phó COVID-19, bà Tatiana Golikova nói rằng, 2,1 triệu liều vaccine sẽ được phân phối trên khắp nước Nga từ nay đến hết tháng 1/2021.

Người đứng đầu Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người Anna Popova cho hay, Nga quyết tâm tiêm cho 60% dân số trong năm 2021 và đảm bảo khả năng miễn dịch cộng đồng được thiết lập trước mùa Thu tới. Dân số Nga là trên 144 triệu.

Bước đi được giới chức Nga thực hiện 5 ngày sau thời điểm Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu khởi động quá trình tiêm chủng cho toàn dân. Nga đã bắt đầu tiêm chủng diện rộng cho các đối tượng gặp nguy cơ cao từ ngày 10/12/2020. Đến nay, hơn 1,5 triệu người Nga đã được chủng ngừa COVID-19.

Trong hai mẫu vaccine được Nga sử dụng để tiêm cho người dân, mẫu Sputnik V hiệu quả 91,4% và có thể được bảo quản ở nhiệt độ -2 đến -8 độ C. Vaccine EpiVacCorona chưa rõ tỷ lệ hiệu quả chi tiết, song được đánh giá là có khả năng sinh miễn dịch cao và bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Nga dự kiến sẽ cấp phép một mẫu vaccine COVID-19 thứ ba trong vài tuần nữa.

Thiện Nhân