Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22-1 đã có cuộc gặp tại Moscow để tiếp tục thảo luận về khả năng kí kết một hiệp ước hoà bình thực sự, theo đó chấm dứt tình trạng chiến tranh về lí thuyết giữa hai nước, theo AP.

Lãnh đạo Nga - Nhật tại cuộc họp báo chung. ẢNh: TASS

Tuy nhiên, trong cuộc gặp lần thứ 25 kể từ khi Tổng thống Putin nhậm chức nhiệm kì 3 năm 2012, hai nhà lãnh đạo đã không đạt được đột phá nào đáng kể. Trong họp báo chung sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cho biết các cuộc đàm phán vẫn sẽ diễn ra và chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra.

"Hợp tác Nga- Nhật đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, giữa chúng tôi và Thủ tướng Abe vẫn chưa có được nhận thức chung đột phá nào. Và bởi vậy, quan hệ giữa hai bên vẫn chưa khai mở hết những tiềm năng vốn có", Tổng thống Nga Putin nói với báo giới, theo TASS.

AP cho biết, khúc mắc trong vấn đề phân định 4 hòn đảo mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc tiếp tục là yếu tố ngáng đường.

Quần đảo Kuril và 4 đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật.

Trước khi đáp máy bay sang Nga, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông có thể chấp nhận một hiệp ước hòa bình với Nga nếu Moscow trao lại cho Tokyo 2 trong số 4 đảo tranh chấp.

Cách tiếp cận này được cho là đánh dấu một sự thay đổi trong lập trường lâu nay của Tokyo khẳng định Nga phải trả lại toàn bộ 4 đảo thuộc quần đảo do Liên Xô nắm quyền kiểm soát sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tuy nhiên, quan điểm đó vẫn chưa được người Nga chấp thuận. "Điều quan trọng nhất lúc này là tạo điều kiện cho việc đưa ra giải pháp mà cả hai bên cùng chấp nhận được", Tổng thống Putin nói. "Rõ ràng các nhà đàm phán cần đưa ra một giải pháp mà người dân hai nước Nga - Nhật cùng ủng hộ".

Reuters cho biết, khi hai nhà lãnh đạo đang đàm phán, thì bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Moscow, hàng chục người Nga đã tập trung và phản đối việc bàn giao cho Tokyo bất cứ hòn đảo nào. Điều này có nghĩa người dân Nga dường như không mấy mặn mà với ý định chia đảo tranh chấp cho Nhật để đổi lại một hiệp ước hoà bình.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố sẽ rất khó để đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình nếu Nhật Bản không chấp nhận kết quả của Chiến tranh Thế giới II, bao gồm chủ quyền của Nga đối với quần đảo trên Thái Bình Dương này.

Hiện tại, Nga và Nhật Bản đã đồng ý thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung trên chuỗi đảo tranh chấp trong nhiều lĩnh vực. Moscow muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng kim ngạch thương mại lên 30 tỷ USD để tạo không khí thuận lợi cho đàm phán.

Từ phía Nhật Bản, Thủ tướng Abe cũng thừa nhận hai bên chưa đạt đột phá trong tìm kiếm một hiệp ước hoà bình. Song nhấn mạnh các cuộc đàm phán kế tiếp sẽ sớm được tổ chức.

Trước đó, ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản muốn nhanh chóng ký kết hiệp ước hòa bình với Nga vì cả hai nước đều không muốn để lại vấn đề này cho thế hệ sau và rằng hiệp ước trên là con đường tốt nhất dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Moscow và Tokyo.

Thiện Minh