Kho dự trữ dầu của Transneft đặt trụ sở tại Nga. Ảnh: Bloomberg

CNN cho biết thoả thuận, được cho là lịch sử này, được Nga và Arab Saudi thông qua trong phiên họp trực tuyến giữa Nga và các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tức cơ chế OPEC+, vào tối 9/4.

Theo văn kiện, Nga, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất ngoài OPEC và Arab Saudi, dẫn đầu khối OPEC, đồng ý cắt giảm sản lượng mỗi nước 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong tháng 5 và tháng 6/2020 để đưa giá dầu cao lên.

Hai nước này cũng đồng ý tiếp tục cắt giảm ở mức 4 triệu thùng/ nước/ ngày trong giai đoạn còn lại của năm 2020 và mức 3 triệu thùng/ ngày trong năm 2021 và quý đầu năm 2022.

Nga và Arab Saudi yêu cầu các nước khác trong OPEC và các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới như Mỹ và Canada có bước đi tương tự. Iran, Libya và Venezuela sẽ được miễn cắt giảm sản lượng do lệnh trừng phạt hoặc các khó khăn nội tại.

Thông báo chi tiết về thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được công bố ngày 10/4 hoặc ngày mai, theo CNN. Trong khi đó, các nước thuộc nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu G20 sẽ thảo luận về việc này trong ngày 10/4.

Nếu chính thức có hiệu lực, thoả thuận Nga-Arab Saudi sẽ chấm dứt cuộc chiến giá dầu, vốn kéo dài từ đầu tháng 3 do hai nước bất đồng trong việc cắt giảm sản lượng dầu thô để phù hợp với tình hình thế giới bất ổn do đại dịch COVID-19.

Sau cuộc họp của OPEC+, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga và quan chức Arab Saudi. Tổng thống Mỹ lập luận việc cắt giảm là cần thiết bởi dầu thô đã thừa mứa, các kho dự trữ đều đã đầy.

Mỹ chưa nêu quan điểm về việc họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô ra sao. Tuy cuộc chiến giá dầu được Nga và Arab Saudi khơi mào nhưng Mỹ lại bị ảnh hưởng nặng nhất vì giá dầu giảm. Mỹ là nước sản xuất dầu đá phiến lớn nhất thế giới, vốn có chi phí khai thác cao hơn của Nga và Arab Saudi.

Giá dầu thô Brent hiện ở mức hơn 31 USD/ thùng, giảm từ mức hơn 58 USD/ thùng cách đây ba tháng.

Thiện Nhân