Ảnh minh họa. CNN

Cụ thể, nam thiếu niên này có thể phải trả đến 36.618.330 USD vì hành động của mình. Danh tính của thiếu niên này không được công khai với báo chí vì chưa đến tuổi theo quy định ở Mỹ.

Người này khai nhận đã đốt pháo hoa khi đang đi bộ leo núi tại khu vực đường mòn Eagle Creek vào ngày 2-9-2017. Việc làm này khiến hơn 192 km2 rừng tại khu vực này bị thiêu trụi.

Thiếu niên này mới 15 tuổi khi vụ việc xảy ra. Luật sư của cậu bé đã gọi khoản yêu cầu bồi thường lên đến 36 triệu USD này là vô lý và vi phạm luật của bang Oregon và Hiến pháp Mỹ. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa án Quận Hood của bang này John A. Olson lại cho rằng bản án không vi phạm hiến pháp và "việc bồi thường là hoàn toàn tương xứng với hậu quả của hành vi này gây ra".

Trong số hơn 36 triệu USD tiền yêu cầu bồi thường, 21 triệu USD được dành cho Cơ quan bảo vệ rừng của Mỹ và 12 triệu USD dành cho Sở Giao thông bang Oregon. 

Vào tháng 2-2018, thiếu niên này đã đưa ra lời xin lỗi tại tòa án và bị kết án 5 năm quản chế và 1.920 giờ phục vụ cộng đồng tại Cục Lâm nghiệp Mỹ.

Duy Tiến