Mỹ- Triều tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội

Phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp để chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lãnh đạo Mỹ-Triều tại cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6-2018 ở Singapore. Ảnh: EPA

Trước đó, tiết lộ với giới truyền thông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ đang nỗ lực đạt được những "tiến triển cụ thể" với 4 "trụ cột chính" được Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết trong hội nghị đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, bao gồm mục tiêu giải trừ hạt nhân, xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ bàn xem làm cách nào để giảm căng thẳng, giảm nguy cơ xung đột và mang lại hoà bình, an ninh thực sự cho bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi muốn đi xa nhất có thể với Triều Tiên trong 2 tuần nữa", ông Pompeo nói.

Khi được hỏi về triển vọng chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên quan trọng thế nào với các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: "Đó cũng là vấn đề mà chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều".

Tổng thống Trump ban bố khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các bộ ngành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần đến sự phê chuẩn của quốc hội.

Tổng thống Trump ban bố khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho biết việc ông quyết tâm xây tường biên giới không bởi vì ông muốn hoàn thành lời hứa khi tranh cử một cách cực đoan, mà vì ông thấy làn sóng ma túy đổ vào Mỹ qua biên giới đang rất đáng báo động.

"Việc xây tường là việc lớn cần làm vì chúng ta đang bị đe dọa bởi ma túy và những người di cư trái phép, đó là điều không thể chấp nhận được", Tổng thống Trump nói.

Đông thái của ông Trump được tiến hành sau khi dự luật ngân sách do lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua hôm 15-2 không bao gồm khoản tiền 5,7 tỷ USD mà Nhà Trắng yêu cầu cho bức tường biên giới, mà chỉ có 1,4 tỷ USD cho 90km hàng rào ngăn các khu vực quan trọng ở biên giới Mỹ-Mexico.

Căng thẳng tái bùng phát ở Kashmir

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tái bùng phát sau vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế nhằm vào đoàn xe của lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại thành phố chính Srinagar, bang Kashmir khiến 44 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương hôm 14-2.

Hiện trường một vụ đánh bom ở Kashmir. Ảnh: EPA

Sau vụ tấn công, nhóm vũ trang Hồi giáo Jaish-e-Mohammed tại Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng New Delhi nói họ có bằng chứng cho thấy Islamabad đứng sau vụ việc. "Chúng tôi sẽ có hành động đáp trả thích đáng, nước láng giềng sẽ không được phép gây bất ổn cho chúng tôi", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với báo giới.

Về phần mình, phía Pakistan chối bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc.  Đây là cuộc tấn công khiến nhiều người thiệt mạng nhất nhằm vào các lực lượng Ấn Độ tại khu vực Kashmir kể từ tháng 9-2016 khi 19 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc đột kích vào doanh trại quân đội Uri.

Khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya được chia thành 2 phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát kể từ khi hai nước giành độc lập từ Anh vào năm 1947. Cả New Delhi và Islamabad đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Từ năm 1989, một số nhóm phiến quân ở Kashmir nhiều lần tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng bán quân sự và cảnh sát ở khu vực Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, làm hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, thiệt mạng.

Trung Quốc từ chối tham gia INF thế hệ mới

Lo ngại một cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ sau khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ với sự rút lui khó hiểu từ Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi viết lại một hiệp ước toàn cầu, song không được Trung Quốc hưởng ứng.

Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters

“Giải trừ vũ khí là điều mà tất cả chúng ta quan tâm và tất nhiên chúng ta sẽ vui mừng nếu các cuộc đàm phán như vậy được tổ chức không chỉ giữa Mỹ, Châu Âu và Nga, mà còn cả Trung Quốc”, bà Merkel nói tại Hội nghị An ninh Munich, Đức hôm 16-2.

Đáp lại, đại diện Trung Quốc tại hội nghị, ông Dương Khiết Trì nói rằng tên lửa của Trung Quốc chỉ mang tính chất phòng vệ. “Trung Quốc phát triển năng lực của mình theo đúng nhu cầu phòng thủ và không đặt ra mối đe doạ tới bất kỳ ai. Vì vậy chúng tôi phản đối việc đa phương hoá Hiệp ước INF”, ông Dương Khiết Trì nói.

INF được Mỹ ký với Liên Xô, nay là Nga từ năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km. Mỹ rục rịch rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái với cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay từ 500 đến 5.000 km, song không đưa ra bằng chứng.

Năm ngoái, Mỹ nhiều lần nói muốn Trung Quốc cùng tham gia kí INF, song chưa đưa ra lời đề nghị chính thức nào. Về phần mình, Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán lại INF để tránh chạy đua vũ trang.


Thiện Minh (Tổng hợp)