Ảnh minh họa. Reuters. 

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết suy nghĩ của mình rằng các cuộc đàm phán thương mại đã khiến Bắc Kinh có nhiều chuyện phải lo hơn và bị hạn chế trong việc ứng phó với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Những cuộc “ăn miếng trả miếng” thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giờ đã kéo theo hàng trăm tỷ USD hàng hóa của mỗi nước và đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta sẽ giành được chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông Trump phát biểu trước báo giới. “Chúng ta đã có những cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhiều cuộc gặp đã được lên kế hoạch, nhiều cuộc điện thoại đã được tiến hành. Tôi đoán cuộc gặp vào tháng 9 này vẫn sẽ tiếp tục”. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa công bố thời điểm chính thức của cuộc gặp này.

Thuế quan đối với hàng hóa trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc sẽ bị áp vào cuối tuần này, và ông Trump cho biết điều này sẽ không thay đổi cho dù ngày càng có nhiều “ngôn từ hòa giải” giữa hai bên trong thời gian gần đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30-8 cho biết hai bên vẫn đang có duy trì liên lạc hiệu quả.

Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 15% đối với lượng hàng hóa trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ 0 giờ ngày 1-9 (giờ bờ Đông của Mỹ), những mặt hàng bao gồm đồng hồ thông minh, TV màn hình phẳng và giày dép.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết sẽ không có thời gian ân hạn đối với các mức thuế áp lên hàng hóa quá cảnh. Thuế đã được áp lên hàng hóa trị giá 250 tỷ USD các sản phẩm của Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2018, và các tập đoàn thương mại và nhà sản xuất của Mỹ đã chỉ trích các chính sách này làm tổn hại lợi nhuận.

“Nhiều công ty hoạt động kém lại đổ lỗi cho thuế quan”, ông Trump phát biểu. “Không phải tại thuế quan đâu, đó là quản lý kém”. Ông Trump trước đó cũng phủ nhận rằng việc áp thuế đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Duy Tiến (Theo Reuters)