Theo những thông tin mới nhất do Đội Cảnh sát biển Nhật Bản thông báo, có 7 thuyền viên của Mỹ đã mất tích.

Cảnh sát biển Nhật Bản cũng cho biết, con tàu của Mỹ dường như đã bị ngập sau khi va chạm nhưng không có nguy cơ chìm, trong khi chiếc tàu vận tải vẫn còn đủ khả năng di chuyển trên biển.y

Hình ảnh tàu chiến USS Fitzgerald sau khi bị va chạm. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 17-6, Hải quân Mỹ đưa ra một tuyên bố về việc tàu USS Fitzgerald đã va chạm với một tàu buôn vào khoảng 2 giờ 30 sáng ngày 17-6 (theo giờ Nhật Bản) tại khu vực cách khoảng 56 hải lý về phía Tây Nam của Yokosuka, và gọi đó là một sự cố hiếm hoi trên đường thủy.

Hải quân Mỹ cũng tiết lộ một thủy thủ Mỹ bị thương đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sơ tán bằng máy bay.

Cận cảnh tổn thất sau vạ chạm của tàu USS Fitzgerald. Ảnh: Reuters

Dựa trên hình ảnh được đưa tại các trang báo, chiếc tàu USS Fitzgerald đã bị tổn hại khá nặng ở khu vực mạn tàu trên với nhiều lỗ hổng lớn. Phần boong tàu và một phần radar cũng bị phá hủy sau sự cố này.

Tàu USS Dewey và hai tàu kéo của Hải quân Mỹ đã được gửi đến để cứu trợ cho tình huống éo le trên biển này.

Hiện, con tàu đang trên đường quay trở lại Yokosuka bằng nguồn nhiên liệu còn lại và dự kiến sẽ cập cảng trong vài giờ tới, người phát ngôn của Hạm đội 7 Mỹ tuyên bố.

Chiếc tàu vận tải Philippines trong vụ va chạm với tàu chiến của Mỹ. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên của đội bảo vệ bờ biển Philippines cho biết ông đã nghe nói đến vụ tai nạn nhưng không biết rõ thông tin bởi nó không xảy ra trong địa phận vùng biển Philippines. 

Những sự cố va chạm tương tự rất hiếm khi xảy ra trên biển. Trước đó vào tháng 5, một chiếc USS Lake Champlain của Mỹ đã va chạm với một tàu đánh cá của Hàn Quốc nhưng đều đã trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó.

Lam Ninh (Theo Reuters)