Thông báo trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo trong cuộc họp báo hôm 21/10 (giờ địa phương). Theo đó, Bộ Ngoại giao đưa vào danh sách các tờ Yicai Global, Jiefang Daily, Xinming Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily.

Các nhà báo trong phòng họp báo ở Nhà Trắng (Ảnh minh họa: ITN).

Quyết định trên đã nâng tổng số cơ quan truyền thông Trung Quốc bị đưa vào diện "phái bộ nước ngoài" tại Mỹ lên 15 kể từ đầu năm nay.

Ông Pompeo cho biết động thái này là một phần trong nỗ lực đẩy lùi “các nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc” ở Mỹ. Reuters nhận định, đây là bước đi mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại nước này trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 tới, trong đó Tổng thống Donald Trump đã đưa cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc là chủ đề của chính sách đối ngoại chính.

Phản ứng về quyết định mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chiều 22/10 nói rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra phản ứng cần thiết. Về phần mình, ông Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bình luận trên Twitter rằng, Mỹ đã “đi quá xa” và Trung Quốc sẽ đáp trả.

Trước đó, trong năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định tương tự với 9 hãng truyền thông khác của Trung Quốc, trong đó có các cơ quan truyền thông lớn như People’s Daily, Mạng Truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), China Daily, hãng thông tấn Xinhua và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Cao Trung (Theo Reuters)