New York Times cho biết động thái được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo hôm 6-9. Cơ quan này sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc - lượng tiền mặt mà một ngân hàng cần phải dự trữ trong kho - xuống 0,5 điểm phần trăm bắt đầu từ ngày 16-9.

Trung Quốc kì vọng 126 tỷ USD sẽ giúp phần nào phục hồi đà tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Reuters

Một số ngân hàng đặc biệt khác sẽ được PBOC cho phép giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc xuống 1 điểm phần trăm lần lượt ngày 15-10 và 15-11 để khuyến khích họ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp tư nhân vay tiền.

PBOC kì vọng bước đi sẽ đẩy khoảng 900 tỷ nhân dân tệ, tức 126 tỷ USD vào hệ thống tài chính, giảm bớt gánh nặng cho tăng trưởng của nền kinh tế, vốn đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết với Mỹ.

Theo Reuters, động thái trên được PBOC tiến hành sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi sử dụng các công cụ để thúc đẩy kinh tế. Tại một cuộc họp của Quốc vụ viện hôm giữa tuần, ông Lý thừa nhận Bắc Kinh đang đối mặt nhiều sức ép thương mại, tài chính và việc làm.

Tuy vậy, quyết định của ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn bị đánh giá là khiêm tốn nếu xét đến quy mô nền kinh tế Trung Quốc cũng như tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại. Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng túi tiền cho vay hơn nữa trong thời gian tới, song bằng các phương án khác nhau.

Trong diễn biến liên quan, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 6-9 nói rằng thương chiến với Trung Quốc có thể sẽ mất rất lâu mới có thể giải quyết và so sánh việc đàm phán với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Chúng ta đã mất hàng thập niên để đạt được những điều chúng ta muốn với Liên Xô cũ", ông Kudlow nói, nhấn mạnh Washington sẵn sàng chấp nhận một tiến trình đàm phán kéo dài với Trung Quốc.

Thiện Minh