Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ tại khu vực biển Arab hôm 19-5. Ảnh Reuters. 

Những lo ngại về cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều kể từ hôm 13-6 khi hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman, sự việc mà phía Washington đổ lỗi cho Tehran đứng đằng sau, đồng thời cũng xảy ra trong khoảng 1 năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

“Những vụ tấn công gần đây của Iran đã xác thực những thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi đã nhận được về hành vi thù địch của các lực lượng Iran và các nhóm có liên quan, đe dọa những nhân viên và lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực”, ông Shanahan phát biểu trong một cuộc họp báo.

Việc triển khai thêm quân mới của Mỹ đến Trung Đông, ngoài việc tăng thêm 1.500 quân được công bố vào tháng trước, là nhằm đáp trả cho những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu hồi tháng 5. Washington trước đây đã siêt chặt các lệnh trừng phạt, yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty tạm dừng nhập khẩu dầu của Iran, nếu không sẽ bị trục xuất hỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Iran hôm 17-6 tuyên bố sẽ sớm phá bỏ những giới hạn về lượng uranium được làm giàu có thể dự trữ theo thỏa thuận, động thái mà theo một phát ngôn viên Nhà Trắng gọi là “tống tiền hạt nhân”.

Hiệp định hạt nhân năm 2015 mà Iran và các nước tham gia ký kết đã duy trì sau quyết định của ông Trump, đã giới hạn trữ lượng Urani có hàm lượng thấp của Iran ở mức 300kg được làm giàu tới 3,67%.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết hôm 17-6 rằng nước này đã tăng gấp bốn lần tốc độ làm giàu của uranium và thậm chí tăng lên hơn nữa trong thời gian gần đây, trong 10 ngày nữa sẽ vượt qua giới hạn 300 kg.

“Dự trữ của Iran đang tăng lên mỗi ngày với tốc độ ngày một nhanh”, người phát ngôn trên cho biết, nhấn mạnh thêm rằng động thái này sẽ bị đảo ngược khi các bên khác thực hiện cam kết của họ.

Duy Tiến