Ông Marc Knapper, tham tán Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên rằng, CHDCND Triều Tiên cần thể hiện sự sẵn sàng sử dụng bất kỳ cơ hội đàm phán để đạt được tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân.

Ông đưa ra bình luận vào thời điểm khi CHDCND Triều Tiên gần đây cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, làm dấy lên đồn đoán liệu đến khi nào Washington và Bình Nhưỡng sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tham tán Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Knapper. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng chỉ khi chính quyền sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân.

Ông Knapper cũng một cán bộ đặc phái viên về chính sách hạt nhân của Mỹ nghỉ hưu không đồng nghĩa sẽ có bất kỳ sự thay đổi đối với CHDCND Triều Tiên.

Joseph Yun, đặc phái viên về chính sách hạt nhân của Mỹ sẽ nghỉ hưu trong tuần này, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông rời văn phòng vì lý do cá nhân.

Ông Yun được biết nhờ tích cực khuyến khích đàm phán với CHDCND Triều Tiên để giải quyết bế tắc hạt nhân hiện tại. Quan chức cấp cao này rời văn phòng làm dấy lên đồn đoán cho rằng Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách đối với CHDCND Triều Tiên.

Ông cho biết thêm chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên sẽ không thay đổi và sự hợp tác với Hàn Quốc vẫn giữ vững chắc.

Phạm Trúc