Một ngày sau khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí kéo dài thời gian trừng phạt Nga thêm 6 tháng vì liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ cũng tuyên bố tiếp tục áp đặt cấm vận đối với 34 cá nhân và tổ chức ở Nga. Tuyên bố cũng khẳng định Washington sẽ không rút lại những lệnh trừng phạt này chừng nào Moscow chưa thực thi đầy đủ các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình Minsk. 

Người dân xếp hàng tại một chi nhánh ngân hàng Sberbank của Nga ở thành phố Simferopol của Crimea. (ảnh: Reuters)

Hãng Reuters cho biết, danh sách đen lần này của Bộ Tài chính Mỹ gồm 34 cá nhân và tổ chức của Nga trong đó có 3 ngân hàng và một tập đoàn quốc phòng. Những cá nhân và tổ chức này bị cáo buộc từng hỗ trợ các đối tượng nằm trong diện trừng phạt của Mỹ gồm 6 phần tử ly khai người Ukraine và 2 quan chức chính quyền Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. 12 trong tổng số 14 tổ chức nằm trong danh sách này có trụ sở tại bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái. Tài khoản, tài sản của các tổ chức và cá nhân có tên trong danh sách đen sẽ bị đóng băng và bị cấm hoạt động kinh doanh với các công ty hay cá nhân Mỹ. Đương nhiên là Nga không bao giờ chấp nhận những kiểu hình phạt như thế này.

Điện Kremlin hôm 23-12 cảnh báo rằng, Moscow sẽ phân tích cụ thể tác hại của các biện pháp trừng phạt và có thể đưa ra các biện pháp đáp trả Mỹ.

S.Thương (Theo Reuters)