Times of Israel cho biết tuyên bố được đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Iran Brian Hook nói trong cuộc phỏng vấn tại Israel hôm 1/7. "Chúng tôi đã nói rất rõ, Tổng thống Trump cũng vậy, rằng Iran sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân", quan chức Mỹ nói.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: ITN

Theo lời Hook, "lựa chọn quân sự luôn được để ngỏ" trong giải quyết vấn đề hạt nhân ở Iran. Đặc phái viên của ông Trump về Iran cũng một lần nữa hối thúc cộng đồng quốc tế gia hạn lệnh cấm vận vũ khí do Liên Hợp Quốc áp đặt chống Tehran.

"Khi bạn chơi theo luật Iran, Iran luôn thắng, vì vậy chúng tôi đang nỗ lực để kéo dài lệnh cấm vận, vốn đã được áp dụng 13 năm qua", quan chức Mỹ nêu và nhấn mạnh vụ việc sẽ được xếp vào loại "an ninh quốc gia", tức Washington sẽ vận dụng mọi nguồn lực để thực hiện.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) và tái áp đặt trừng phạt chống Tehran. Washington gần đây hối thúc các bên gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới theo JCPOA, với lập luận rằng Iran vi phạm JCPOA.

Hook đang thăm hàng loạt nước đồng minh của Mỹ ở Trung Đông để tìm kiếm sự hậu thuẫn trong nỗ lực này. Theo lời Hook, Washington sẽ ưu tiên kéo dài lệnh cấm vận vũ khí thay vì bổ sung biện pháp trừng phạt Tehran, đồng thời kêu gọi Nga và Trung Quốc ủng hộ phương án trên.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc cho rằng Mỹ không còn là một bên của thỏa thuận nên không có quyền yêu cầu gia hạn lệnh cấm vận nhằm vào Iran. Hai nước này lo ngại các biện pháp gây sức ép  theo kiểu "dồn Iran vào chân tường" sẽ khiến JCOPA sụp đổ toàn diện.

Trên thực tế, từ khi Mỹ rút khỏi JPCOA, Iran đã dừng thực thi một số điều khoản của văn kiện để trả đũa và gây sức ép lên châu Âu, song giới quan sát dự báo Iran còn rất lâu nữa mới đủ sức chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thiện Nhân