Tuyên bố chính thức về việc gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng đã được Evan McMullin đưa ra hôm 8-8. Evan McMullin nói: “Giống như hàng triệu người Mỹ khác, tôi hy vọng cuộc bầu cử năm nay sẽ có các ứng cử viên xuất sắc từ các đảng phái khác nhau. Điều này sẽ mang lại tương lai mới cho nước Mỹ”.

Hãng BuzzFeed News cho biết, ngay sau khi ông Evan McMullin tuyên bố tranh cử Tổng thống, một trang web phục vụ cho chiến dịch gây quỹ ủng hộ cựu nhân viên CIA này đã được thành lập. Những người là thành viên đảng Cộng hòa nhưng không ủng hộ tỷ phú Donald Trump gồm nhà chiến lược của đảng Cộng hòa Rick Wilson cũng đã ra mặt ủng hộ Evan McMullin.

Cựu nhân viên CIA Evan McMullin. ảnh: Twitter

Theo tin từ tờ Washingtonpost, Evan McMullin năm nay mới 40 tuổi, chưa lập gia đình và cũng chưa từng tham gia bất cứ cuộc đua nào vào Nhà Trắng. Ông cũng chưa từng làm việc trong bất kỳ một cơ quan nào liên quan đến bầu cử mà phục vụ cho CIA trong 10 năm, hoạt động ở châu Phi, Trung Đông và châu Á. Năm 2011, Evan McMullin đã có bằng MBA tại trường Wharton.

Nhà phân tích David French trong một bài phân tích thì cho biết, Evan McMullin không hề được biết đến trong chính giới Mỹ và cũng chưa bao giờ xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên, ông lại nhận được sự ủng hộ của nhiều chính trị gia trong đảng Cộng hòa.

Chu Nguyễn