Một số thông tin về các bang "tiểu California" trong trường hợp bị chia cắt. Nguồn: CNN

Một nhà đầu tư mạo hiểm tại bang California có tên Tim Draper đã thông báo hôm 5-5 rằng đã thu thập được hơn 600.000 chữ ký của cử tri trên khắp 58 quận và hạt khắp bang này đối với một đề xuất có tên "CAL 3".

Như vậy, con số này đã vượt quá số chữ ký cần thiết theo quy định của bang (365,880 chữ ký) để một đề xuất có thể được đưa ra xem xét và bỏ phiếu.

Theo như lời đề xuất này, "CAL3" được cho là có thể giải quyết một số vấn đề nhức nhối tại California hiện nay như hệ thống trường học, thuế cao, cơ sở hạ tầng hay quản lý của nhà chức trách kém hiệu quả, theo CNN.

Draper giải thích rằng việc phân vùng California thành ba bang nhỏ hơn sẽ trao quyền cho các cộng đồng địa phương đưa ra quyết định tốt hơn và hợp lý hơn cho công dân của họ.

Theo đề xuất này, 3 bang nhỏ hơn từ California cũ sẽ bao gồm: Bắc California, Nam California và California.

Trong đó, California sẽ bao gồm Los Angeles, Ventura, Santa Barbara, San Luis Obispo, Monterey và San Benito. Nam California sẽ có San Diego, San Bernardino, Cam, Bờ sông, Mono, Madera, Inyo, Tulare, Fresno, Kings, Kern và Imperial. Trong khi đó, Bắc California sẽ bao gồm Vùng Vịnh và 31 quận còn lại ở phía bắc Sacramento. 

Nếu được chia thành 3 bang nhỏ, những bang con của California vẫn sẽ có số dân và thu nhập bình quân đầu người rất đáng kể.

Cụ thể, theo tính toán của CNN, Bắc California sẽ có khoảng 13,3 triệu dân, là bang đông dân thứ 5 tại Mỹ và xếp 2 cả nước về thu nhập bình quân đầu người (63.000 USD/người/năm). Trong khi đó, bang California nhỏ sẽ là nơi sinh sống của 12,3 triệu người với thu nhập bình quân khoảng 53.000 USD/người/năm, xếp thứ 12. Còn lại, gần 14 triệu người sẽ sinh sống tại Nam California, với mức thu nhập bình quân đầu người xếp hạng 30 toàn nước Mỹ (30.000 USD).

Draper cho biết "CAL 3" sẽ trình 600.000 chữ ký cho thư ký của tiểu bang vào tuần tới và các chữ ký sau đó sẽ được xem xét và phê duyệt.

Thư ký bang California hiện vẫn chư đưa ra bình luận gì về vấn đề này. 

Tuy vậy, theo CNN, nhiều chuyên gia cho rằng khả năng California bị chia nhỏ là rất mong manh. 

Draper cũng là người từng đề xuất chia bang California thành 6 "mảnh" khác vào năm 2014. Tuy nhiên, đề xuất này đã không đạt được số chữ ký ủng hộ như mong muốn.

Duy Tiến