Ảnh minh họa Getty Images

Zha Rong và Chai Meng, hai viên chức tình báo Bộ An ninh Quốc gia (MSS) Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô, bị cáo buộc cố gắng tấn công và xâm nhập vào các công ty tư nhân trong suốt 5 năm qua nhằm đánh cắp công nghệ.

“Hành động này là một ví dụ khác về những hành động mang tính hình sự của MSS nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ăn cắp dữ lữ liệu tư nhân nhằm giành lấy lợi ích thương mại cho Trung Quốc”, công tố viên Mỹ Adam Braverman cho biết trong một tuyên bố.

“Các nỗ lực được thực hiện phối hợp nhằm đánh cắp, thay vì chỉ đơn giản là mua, những sản phẩm thương mại sẵn có thực sự đã làm ảnh hưởng xấu đến những công ty đã bỏ của ra để đầu tư cho tài năng, năng lượng, và tiền của cổ đông vào phát triển sản phẩm”.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ không nêu rõ nơi mà Zha Rong và Chai Meng đang ở đâu. Mỹ cũng không có hiệp ước về dẫn độ với Trung Quốc và nếu như những người này hiện đang ở Trung Quốc thì có vẻ như chính quyền sở tại sẽ không mặn mà với việc hợp tác với cuộc điều tra này.

Những cáo buộc này được đưa ra vào thời điểm mà áp lực đang gia tăng đối với Bắc Kinh trong giải quyết những quan ngại từ phía Mỹ về việc các công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Đây là lần thứ 3 kể từ tháng 9 các cáo buộc về việc tình báo Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ được đưa ra.

Ngày 11-10, Bộ Tư pháp Mỹ từng buộc tội một tình báo của Trung Quốc nỗ lực thực hiện các hoạt động gián điệp về kinh tế, bao gồm cả việc khiến nhân viên trong các công ty hàng không tiết lộ bí mật thương mại của họ.

Duy Tiến