Reuters ngày 13/2 dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết tàu tuần dương tên lửa USS Normandy của nước này đã phát hiện và bắt giữ con tàu cỡ nhỏ chở theo tên lửa nói trên ở vùng biển Arab hôm 9/2.

Tên lửa nghi do Iran sản xuất bị Mỹ thu giữ. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Các vũ khí bị thu giữ bao gồm 150 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), một phiên bản của tên lửa Kornet do Iran sản xuất", tuyên bố của quân đội Mỹ nhấn mạnh. Ngoài ra, ba tên lửa đất đối không hạng nhẹ nghi do Iran chế tạo, kính nhìn đêm và linh kiện máy bay không người lái cũng bị thu giữ.

CENTCOM khẳng định số vũ khí này giống hệt số vũ khí cũng do một tàu chiến Mỹ bắt giữ tháng 11/2019 ở vùng Vịnh. Mỹ cho rằng số vũ khí này đang trên đường vận chuyển cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.


Khoảnh khắc lính Mỹ áp sát tàu chở tên lửa nghi của Iran. Video: Hải quân Mỹ

Trong đoạn video do quân đội Mỹ ghi lại, con tàu chở tên lửa nghi của Iran trông giống một tàu cá, di chuyển ở vận tốc chậm. Toàn bộ những người trên khoang đều dơ tay đầu hàng khi lính Mỹ áp sát.

Theo Reuters, Iran bị cấm cung cấp, bán hoặc giao dịch vũ khí ra khỏi nước này nếu không có sự đồng ý của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). Một nghị quyết khác của LHQ về Yemen cũng cấm việc cung cấp vũ khí cho Houthi.

Iran hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về sự việc. Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục tăng nhiệt sau những phát ngôn và hành động cứng rắn của cả hai bên.

Thiện Nhân