ABCNews ngày 9/3 cho biết sự việc đau lòng xảy ra ở tỉnh Khuzestan và Alborz của Iran. "Một số người dân nghe tin rằng uống rượu có thể giúp họ tiêu diệt virus Corona, nên họ đã uống rượu như biện pháp phòng dịch", người phát ngôn của Đại học Y khoa Ahwaz thuộc tỉnh Khuzestan, ông Ali Ehsanpour, nói với báo giới.

Đồ uống có cồn được bầy bán trong một cửa hàng ở Iran. Ảnh: ITN

Ít nhất 27 người đã chết vì ngộ độc rượu, gồm 20 người ở Khuzestan và 7 người ở Alborz. Tỉnh Khuzestan hiện mới chỉ xác nhận 73 người nhiễm COVID-19 nhưng số người nhập viện do ngộ độc rượu đã lên tới 218 trường hợp.

Theo lời ông Ali Ehsanpour, có nhiều nạn nhân bị mù vì rượu, trong khi một số người khác trong tình trạng nguy kịch. Đây là câu chuyện đáng báo động bởi từ khi COVID-19 bùng phát ở Iran, trên mạng xã hội nước này đã lan truyền nhiều tin đồn thất thiệt về các phương pháp ngăn dịch.

Một trong số các phương pháp được chia sẻ là uống rượu. Do là quốc gia có phần lớn dân chúng theo đạo Hồi, tức bị cấm uống rượu, nên nhiều người đã mua cồn công nghiệp được bán ngoài chợ, vốn được sử dụng cho mục đích vệ sinh, để uống.

Iran là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19 ở Trung Đông. Bộ Y tế Iran chiều muộn 9/3 thông báo nước này ghi nhận thêm gần 600 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 7.161 người. Iran hiện ghi nhận 237 ca tử vong vì dịch, cao thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Italia.

Bùng phát tại Iran từ giữa tháng 2, dịch COVID-19 nay đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh của nước này. Giới chức Iran ngày 7/3 cảnh báo có thể sử dụng lực lượng vũ trang để hạn chế đi lại giữa các thành phố nếu cần thiết.

Giới chức Iran lo dịch có thể tiếp tục lan rộng trong dịp Nowruz, thời điểm bắt đầu năm mới theo lịch Iran vào ngày 20/3. Đây cũng là khoảng thời gian các gia đình Iran thường lui tới các khu nghỉ dưỡng trên cả nước. 

Thiện Nhân