Trong một phiên toà diễn ra hôm 19-3, bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ tai tiếng Round Up của Monsanto là tác nhân quan trọng gây ung thư hạch thể Hodgkin cho một người đàn ông Mỹ, Reuters đưa tin.

Vỏ các loại thuốc diệt cỏ của Monsanto. Ảnh: Reuters

Cụ thể, toà nói rằng thuốc diệt cỏ Round Up được chế tạo dựa trên thành phần glyphosate đã khiến người đàn ông có tên Edwin Hardeman mắc bệnh hiểm nghèo. Ông này đã mắc bệnh trên sau 32 năm tiếp xúc với thuốc Round Up (từ năm 1980-2012).

Kết luận nói trên của toà đưa vụ kiện nhằm vào Monsanto bước sang giai đoạn tiếp theo là xem liệu công ty này sẽ phải bồi thường thế nào cho Edwin Hardeman.

Luật sư của ông Hardeman cho biết thân chủ hài lòng với phán quyết và giờ họ có thể tập trung vào bằng chứng về việc Monsanto đã không hành xử có trách nhiệm và khách quan đối với sự an toàn của sản phẩm Round Up.

Người này cũng cáo buộc Monsanto "không quan tâm xem liệu sản phẩm của hãng có khiến người dùng bị ung thư hay không, mà chỉ tập trung vào đánh lừa dư luận, tác động đến những cá nhân nêu quan ngại chính đáng về vấn đề này".

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn nửa năm Monsanto bị kết luận chế tạo ra chất hoá học gây ung thư. Công ty này hiện đang đối mặt với 5.000 vụ kiện tương tự trên khắp nước Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, Tòa thượng thẩm thành phố San Francisco kết luận Monsanto đã không cảnh báo khách hàng về rủi ro ung thư khi sử dụng những loại thuốc diệt cỏ của hãng, khiến người đàn ông tên Dewayne Johnson, 46 tuổi, bị ung thư.

Toà sau đó buộc Mosanto nộp phạt 289 triệu USD, trong đó gồm 39 triệu USD tiền đền bù và 250 triệu USD tiền xử phạt thiệt hại. Monsanto khi đó nói rằng họ sẽ kháng cáo với tuyên bố các sản phẩm của mình không có hại cho người sử dụng.

Monsanto cũng là công ty liên quan tới sản xuất chất độc Da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, mang đến những thiệt hại khốc liệt và đau thương tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ vào khoảng năm 2005-2009 nhưng chưa nhận được bồi thường.

Thiện Minh