Máy tính của các nhà khoa học phát triển vaccine Sputnik V bị xâm nhập. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga TASS cho biết thông tin được Giám đốc viện Gamaleya Alexander Gintsburg đưa ra hôm 26/9. 

"Tin tặc đã thực hiện một số vụ tấn công, nhưng tôi không phải là chuyên gia công nghệ thông tin để nhận định liệu có phải vì vaccine hay không", ông Gintsburg nói.

Mục tiêu của các cuộc tấn công vẫn chưa rõ ràng. Nhà khoa học Nga cho biết các máy tính của các chuyên gia phát triển vaccine COVID-19 đã bị đột nhập từ vài tháng trước, khi quá trình phát triển Sputnik V đang diễn ra.

Viện Gamaleya là nơi điều chế vaccine Sputnik V của Nga - mẫu vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Sputnik V được phát triển dựa trên các mẫu vaccine đã chứng minh hiệu quả và đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba.

Theo phát ngôn trước đó của ông Gintsburg, Sputnik V sẽ sinh miễn dịch cho người tiêm trong vòng hai năm và người tiêm sẽ có kháng thể đủ mạnh để "chống lại bất kỳ cấp độ lây nhiễm COVID-19 nào mà bạn có thể tưởng tượng".

Hiện gần 30 quốc gia đã đặt mua hoặc bày tỏ quan tâm với vaccine Nga. Tổng số liều Sputnik V dự kiến được cung cấp ra thị trường toàn cầu vào khoảng 1,2 tỷ.

Giới chức y tế Nga nói rằng việc xuất khẩu vaccine có thể bắt đầu ngay từ tháng 11 hoặc 12/2020.

Thiện Minh