“Núi” tiền được phát hiện trong căn hộ thuộc sở hữu của Ngụy Bằng Viễn (Wei Pengyuan)- nguyên Phó giám đốc Cục khai thác than trực thuộc Ủy  ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, một cơ quan cấp nhà nước hoạch định kinh tế Trung Quốc.

Ông ta bị tuyên án tử hình hôm 17-10 vì nhận hối lộ từ hơn 200 doanh nghiệp, CCTV đưa tin.

Đây là số tiền mặt lớn nhất mà Tòa án Trung Quốc thu hồi từ một quan chức tham nhũng kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung  Hoa vào năm 1949.

"Núi" tiền tham nhũng của Ngụy Bằng Viễn nặng hơn 2 tấn, trị giá 31 triệu USD

Căn hộ của Ngụy hầu như trống trơn, ngoại trừ một chiếc giường đơn.

Cơ quan Công an phát hiện nhiều thùng giấy cát-tông chứa đầy USD được giấu kín dưới tầng hầm cách đây 2 năm và dường như chưa ai đụng vào kể từ khi số tiền đó ra khỏi ngân hàng.

Tại tầng trệt, công an cũng phát hiện nhiều thùng giấy, túi du lịch và va-li khác cũng phát hiện thấy chứa đầy tiền. Tiền giấy chủ yếu gồm Nhân dân tệ, USD, euro, bảng Anh và Dollar Hongkong có tổng trị giá 31 triệu USD.

Phải mất 14 giờ để nhân viên ngân hàng dùng 5 máy  đếm tiền đếm núi tiền tham nhũng của Ngụy. Một máy đếm tiền đã “gục” tại chỗ vì “quá sức” trong khi kiểm đếm núi tiền tham nhũng của Ngụy, CCTV cho biết.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc ước tính tại thời điểm phát hiện vụ việc được công bố lần đầu tiên cách đây 2 năm, núi tiền nặng khoảng 2,3 tấn.

Quan  tham "mẫu mực" Ngụy Bằng Viễn đã phải nhận án tử hình

Theo báo chí Trung Quốc, Ngụy đã lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ tiền mặt với số lượng lớn trong thời gian xét duyệt và đấu thầu các dự án liên quan đến khai thác than, ngoài ra, ông ta còn bán trái phép trang thiết bị kỹ thuật  từ năm 2000-2014.

Mọi người từng lầm tưởng Ngụy sống khiêm tốn, cần kiệm và chính trực vì thường đi làm bằng một chiếc xe đạp gấp mỗi ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian bí mật điều tra, cơ quan công an phòng chống tham nhũng Trung Quốc, phát hiện ông quan “mẫu mực” có một chiếc Audi sang trọng. Ông ta thường để xế hộp trong một bãi đỗ xe cách không xa cơ quan, ở đó sẵn có chiếc xe đạp cà tàng tạo điều kiện cho ông ta "diễn kịch" trong một thời gian rất lâu mới bị lật tẩy.

Toại Khanh