Hàng viện trợ cho Italia được đưa lên vận tải cơ ở Nga. Ảnh: BQP Nga

RT ngày 31/3 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết máy bay vận tải chở các vật tư y tế của Nga đã khởi hành tới Mỹ cùng ngày. "Tình hình hiện nay ảnh hưởng tới tất cả mọi người, không ngoại lệ một ai, và là vấn đề toàn cầu", ông Peskov nhấn mạnh.

Theo đại diện Điện Kremlin, chuyến hàng cứu trợ giành cho Mỹ được thực thi theo lệnh của Tổng thống Putin. Ông Putin ngày 30/3 điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau cuộc trò chuyện, ông Trump thông báo Nga sắp chuyển lô viện trợ "khổng lồ và đẹp đẽ" đến Mỹ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, khi các nhà sản xuất thiết bị và vật tư y tế của Mỹ hoạt động mạnh trở lại, họ sẽ có thể đáp lại sự trợ giúp của Nga nếu cần thiết. "Không có lựa chọn nào hơn việc hành động cùng nhau trên tinh thần đối tác", Peskov nói.

Nhà Trắng trước đó nói rằng số hàng viện trợ của Nga bao gồm nhiều thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân. Mỹ hiện đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lực y tế do dịch COVID-19 diễn biến quá nhanh. 

Số liệu trên Worldometer sáng 1/4 cho thấy nước này đã ghi nhận tới 188.578 ca nhiễm, với 3.890 ca tử vong vì dịch. Washington đang huy động nhiều nguồn lực đẩy mạnh sản xuất và kêu gọi các nước trợ giúp ứng phó.

Từ khi dịch COVID-19 khởi phát, Nga đã chuyển các lô hàng cứu trợ sang Trung Quốc, cung cấp hàng chục ngàn bộ xét nghiệm cho 13 nước và mới đây đã cử 100 chuyên gia cùng hàng trăm tấn thiết bị y tế tới trợ giúp Italia.

Thiện Nhân