Một cá thể tê giác một sừng tại vườn quốc gia Kaziranga, đang bị ngập nặng. Ảnh Reuters 

Dòng sông Brahmaputra, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Ấn Độ và Bangladesh, đã vỡ bờ sau những trận mưa kéo dài, làm ngập hơn 2.500 ngôi làng ở bàn Assam của Ấn Độ trong suốt hai tuần qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ sự thông cảm và đau xót đối với đồng bào trong tình hình thiên tai, khiến hàng ngàn người phải di rời đến hơn 300 trại tạm trú tập trung. Ấn Độ đã công bố tình trạng cảnh báo hiểm họa sức khỏe ở mức độ cao nhất trong bối cảnh bệnh dịch sau lũ đang lây lan chóng mặt.

Giới chức Ấn Độ đã tiến hành nhiều biện pháp để bảo vệ loài tê giác một sừng cũng như các loài động vật hoang dã khác đang gặp nguy hiểm tại khu vực vườn quốc gia Kaziranga, một di sản thế giới của UNESCO.

Một đàn voi phải tìm nơi tránh lũ ở những khu vực nguy hiểm hơn. Ảnh reuters

“Hơn 90 phần trăm diện tích của vườn quốc gia Kaziranga đã bị nước bao phủ,” người đứng đầu ngành lâm nghiệp của bang Assam, Pramila Rani Brahma, cho biết.

Vườn quốc gia rộng hơn 430 km vuông này là nơi tập trung số lượng tê giác một sừng lớn nhất thế giới, với khoảng 2.500 cá thể trên 3.000 cá thể trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo bà Pramila Rani Brahma, tình trạng ngập úng tại vườn quốc gia hiện nay đã khiến hai cá thể tê giác và 15 con hươu bị chết đuối.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trong ở Đông Bắc Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Các loài động vật hoang dã đã phải tìm kiếm nơi trú ẩn khác, ngay cả những khu vực bên ngoài khu bảo tồn. Điều này có nghĩa các loài động vật này sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ săn bắt trái phép.

Mực nước của sông Brahmaputra dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối tuần này và sau đó sẽ ở mức ổn định nếu lượng mưa giảm. Vì vậy, thiệt hại sau lũ lụt ở khu vực này vẫn sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Duy Tiến