RT ngày 10-12 đưa tin, tài liệu mật nói trên vừa được Cơ quan lưu trữ an ninh quốc gia tại đại học George Washington công bố trước đó một ngày.

Dàn xe thiết giáp của Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu này, Mỹ đã lên kế hoạch tấn công vào một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên ngay khi nước này rút nhiên liệu khỏi lò phản ứng để đem đi chế tạo bom hạt nhân, trong bối cảnh Washington tin rằng Bình Nhưỡng đang làm giàu uranium tại cơ sở ở Yongbyon.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông William Perry thậm chí đã tuyên bố với Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung rằng: “Tất nhiên, với sự kết hợp lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc, chúng ta chắc chắn chiến thắng. Tuy nhiên, chiến tranh cũng gây nhiều thương vong”.

Kế hoạch của Mỹ được chuẩn bị một cách chi tiết và chỉ chờ lệnh khai hỏa từ Washington. Bán đảo Triều Tiên khi đó đứng bên bờ vực của một cuộc chiến thực sự và có thể kéo theo cuộc đại chiến lớn, tương tự cuộc chiến khốc liệt 1950-1953.

Khi được báo cáo về những thiệt hại khủng khiếp nếu gây chiến với Bình Nhưỡng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã quyết định đóng băng kế hoạch trên.

Những thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng khi Triều Tiên vừa phóng thử một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới mọi mục tiêu trên trái đất còn Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã cảnh báo, nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang “tăng lên từng ngày”.

Thiện Nhân