Tờ Guardian ngày 6-9 đưa tin, tài liệu dày 82 trang, được nhận định là vô cùng nhạy cảm, trình bày các đề xuất của Bộ Nội vụ Anh nhằm quản lý người di cư sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit), đặt dấu chấm hết cho việc di chuyển tự do trong khối đồng tiền chung Euro cũng như đưa người lao động Anh lên vị trí ưu tiên cao hơn.

"Nói một cách rõ ràng, điều này có nghĩa là, để được xem là giá trị tổng thể đối với quốc gia, việc di cư không nên chỉ là lợi ích cho chính những người di cư mà còn phải khiến người dân hiện thời của đất nước cảm thấy tốt hơn", tài liệu có đoạn cho biết.

Một đoạn tài liệu bị rò rỉ được Guardian đăng tải. Ảnh: The Guardian

Theo tài liệu bị rò rỉ, Chính phủ Anh sẽ áp đặt một hệ thống biện pháp cứng rắn dành cho công dân EU di cư tới Anh sau Brexit. Những người có tay nghề cao sẽ được cấp phép cư trú từ 3-5 năm trong khi những trường hợp còn lại phải nộp đơn cư trú mỗi 2 năm một lần.

Một vấn đề được cho là nhạy cảm cũng được nói đến trong tài liệu trên, khi người Anh dự định siết chặt định nghĩa về các “thành viên gia đình” của những người lao động được phép đi cùng. Giới hạn đề xuất chỉ bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 18 tuổi và người sống phụ thuộc vào công nhân này. Nhiều chuyên gia lo ngại điều này sẽ khiến hàng chục ngàn gia đình bị chia rẽ.

Tài liệu cũng cho thấy có sự thay đổi về việc di chuyển qua biên giới nước Anh. Theo đó chính phủ Anh có kế hoạch yêu cầu công dân EU xuất trình hộ chiếu thay vì thẻ ID như hiện tại.

Anh có thể áp dụng biện pháp trên ngay sau khi nước này rời khỏi khối đồng chung Euro ngày 29-3-2019 nhưng bộ Nội vụ cho hay "một thông báo đầy đủ" sẽ được "cung cấp sau".

Hiện cả Anh và EU chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến bộ tài liệu nói trên.

Được biết, vấn đề quyền công dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của EU trong các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra theo từng giai đoạn tại Brussels. 

Bởi vậy, nhiều chuyên gia nhận định rằng,với việc Anh sẵn sàng coi người nhập cư tới từ EU là “công dân hạng hai”, các thành viên còn lại của EU có thể cũng sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa tương tự khiến tình hình rối ren hơn.

Thiện Nhân