Người dân Sudan vẫn tiếp tục biểu tình bên ngoài các trụ sở quân sự, yêu cầu một chính quyền dân sự lãnh đạo. Ảnh: Africanews. 


Aljazeera dẫn lời ông Abdel Burhan trong một cuộc phỏng vấn cho biết, hội đồng quân sự chuyển tiếp sẽ đáp ứng mong muốn của người dân về việc chuyển giao cho một chính phủ dân sự trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, ông Abdel Fattah Burhan nhấn mạnh, một chính phủ có năng lực quốc gia là cách để thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Ông Abdel Fattah Burhan nêu rõ: "Chúng tôi sẽ mở cửa để đối thoại với tất cả người dân Sudan. Tình hình kinh tế đang xấu đi và chế độ cũ có trách nhiệm chính trong đó. Chúng ta sẽ làm lại". 

Trong một diễn biến liên quan, Hội nghị thượng đỉnh tham vấn của Liên minh châu Phi (AU) đang diễn ra tại Cairo (Ai Cập) để thảo luận về tình hình Sudan. Hội nghị cho rằng giải pháp sẽ được chính người Sudan đưa ra thông qua một cuộc đối thoại toàn diện giữa các lực lượng chính trị khác nhau trên cơ sở đồng thuận và tiến tới các cuộc bầu cử tự do và công bằng. 

Được biết, Hội nghị cũng cho quân đội ở Sudan thêm thời gian để thiết lập một hệ thống dân chủ. Đồng thời, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Chủ tịch AU năm 2019 cũng kêu gọi và nhấn mạnh vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ cho Sudan vượt qua khủng hoảng như hiện nay. 

Linh Đan