Lãnh đạo Mỹ-Canada họp trực tuyến hôm 23/2. Ảnh AP. 

Đây là cuộc họp đầu tiên của ông Biden với một nguyên thủ nước ngoài kể từ khi nhậm chức. Ông Biden dự cuộc họp từ Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng, trong khi ông Trudeau dự tại Văn phòng Thủ tướng tại Ottawa.

Trong phát biểu ngắn gọn của mình, ông Biden đã nói về cuộc thảo luận giữa ông với Thủ tướng Canada tại cuộc họp G7 trực tuyến hồi tuần trước, nhắc lại thông điệp của ông về sự cần thiết phải bảo vệ và ưu tiên nền dân chủ.

Ngoài ra, ông Biden cũng lần đầu tiên công khai phản đối việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada để trả đũa cho việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, theo AP.

Ông Trudeau cảm ơn Mỹ vì ủng hộ Canada trong vụ việc này. Thủ tướng Trudeau hoan nghênh việc Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nói rằng trường quốc tế “nhớ” sự lãnh đạo của Mỹ, đồng thời, “đá xéo” chính quyền Trump khi nhiều lần loại bỏ đề cập đến biến đổi khí hậu khỏi các tuyên bố chung.

Cùng tham dự cuộc họp với ông Biden có Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

Trong phát biểu của mình, bà Harris kể lại quãng thời gian bà sống tại Canada khi còn trẻ, khi mẹ của bà dạy tại Đại học McGill ở Montreal. Bà bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác để ứng phó với những thách thức chung, bao gồm đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và đối đầu với Nga và Trung Quốc, theo ABC News. 

Duy Tiến