Ảnh UN.

Những nước bỏ phiếu chống hoặc không bỏ phiếu là Brazil, Colombia và Ukraine. Israel, đồng minh của Mỹ đã bỏ phiếu chống trong khi Moldova không bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu của LHQ có thể mang sức nặng chính trị, tuy nhiên, chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể gỡ bỏ lệnh cấm vận đã tồn tại 50 năm qua với Cuba.

Việc Brazil phản đối nghị quyết của LHQ thể hiện thay đổi trong chính sách của nước này, đặc biệt là khi Tổng thống Jair Bolsonaro đang có động thái xích lại gần hơn với người đồng cấp Mỹ Trump. Tổng thống Brazil hiện tại ủng hộ lệnh cấm vận của Mỹ.

Sự kiêng kị của Colombia trong cuộc bỏ phiếu tại LHQ theo sau sự lạnh nhạt trong mối quan hệ với Cuba. Cuba từng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Colombia và nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), nhưng Havana từ chối dẫn độ ba chỉ huy du kích của nhóm này sau khi các cuộc đàm phán đổ bể, dẫn đến việc chính phủ của Tổng thống Colombia Ivan Duque nhiều lần chỉ trích Cuba.

Mỹ trong suốt 24 năm qua luôn bỏ phiếu chống lại các nghị quyết của LHQ liên quan đến vấn đề này, tuy nhiên, hồi năm 2016 đã bỏ phiếu lần đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, khi Washington và Havana có cải thiện quan hệ. Tình hình xấu đi dưới thời của ông Trump.

Năm ngoái, Mỹ đề xuất 8 sửa đổi với nghị quyết mà Mỹ cho là nhằm thúc đẩy Cuba cải thiện tình hình nhân quyền, nhưng tất cả đều thất bại.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ về tình trạng nhân quyền của Cuba, cáo buộc Washington “thao túng nhân quyền vì mục đích chính trị” và Cuba “bác bỏ tiêu chuẩn kép”.

“Chính phủ Mỹ không có thẩm quyền đạo đức nhỏ nhất để chỉ trích Cuba hay bất kỳ quốc gia nào khác khi nói đến quyền con người” Ngoại trưởng Cuba phát biểu trước LHQ, đề cập đến cuộc khủng hoảng ma túy, bạo lực súng đạn, nghèo đói và thất nghiệp ở Mỹ.

Duy Tiến