Reuters ngày 28-4 dẫn phát biểu mở màn phiên họp đặc biệt của Hội đồng bảo an LHQ về vấn đề Triều Tiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres đã kịch liệt lên án việc Bình Nhưỡng và khẳng định việc nước này theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân đang đe doạ an ninh khu vực cũng như quốc tế, đồng thời gây phương hại nghiêm trọng tới những nỗ lực giải giáp và chống phổ biến hạt nhân trên toàn thế giới.

LHQ đã họp khẩn vì vấn đề Triều Tiên ngày 28-4. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Guterres hối thúc Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tằng cường các biện pháp giảm căng thẳng vì “một cuộc xung đột tại Đông Bắc Á” sẽ gây ra những hậu qủa nghiêm trọng mang tính toàn cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới, đồng thời nhấn mạnh nếu không xử lý vấn đề này ngay lập tức thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, theo RT.

Mỹ cũng yêu cầu các nước có biện pháp cứng rắn hơn với Triều Tiên và khẳng định Washington sẽ không ngần ngại áp đặt lệnh trừng phạt lên những cá nhân hay tổ chức bên thứ ba có quan hệ với Bình Nhưỡng.


Phùng Nguyễn