Tất cả 150 người dự khán được ngồi chật kín ghế khi và Park bước vào phòng xét xử trong Tòa án Tối cao Trung ương Khu vực Seoul vào lúc khoảng 8 giờ (Hà Nội). Cựu tổng thống bị còng tay và mặc đồng phục trại giam in số định danh 503 trên ngực áo. Bà trông già và có nhiều tóc bạc hơn, Báo Chosun đưa tin hôm 24-5.

Bà Park và các luật sư tại Tòa án (Ảnh: Chosun)

Người bạn thân Choi Soon Sil đến ngay sau đó và tìm chỗ ngồi cùng hàng ghế với các luật sư của bà Park. Đây là lần đầu tiên 2 nữ bị cáo xuất hiện cùng nhau trước công chúng kể từ cuối những năm 1980. Cựu Tổng thống Hàn Quốc nhìn thẳng về phía trước và bác bỏ mọi truy tố cũng như sự liên quan đến bà Choi.

Khi được Chủ tọa Thẩm phán Kim Se Yun hỏi về nghề nghiệp, bà Park bất ngờ nói “Tôi không có nghề” và từ chối hội đồng bồi thẩm.

Luật sư của bà Park khẳng định, các tội danh bao gồm: Tham nhũng, lạm dụng quyền lực, tống tiền và để lộ bí mật nhà nước đều dựa trên “suy luận hoang tưởng và trí tưởng tượng, không có bằng chứng chắc chắn”.  Khi được hỏi liệu bà có từ chối mọi truy tố, Park nhấn mạnh “Tôi có cùng quan điểm với luật sư của tôi.

Các kiểm sát viên và luật sư đã tranh tụng trong hơn 2 giờ. Cơ quan Kiểm sát truy tố bà Park “vi phạm pháp luật nghiêm trọng bằng cách lạm dụng quyền lực” và không tôn trọng quá trình hợp pháp để theo đuổi mục đích cá nhân.  

Họ cho rằng cựu Tổng thống cố tình có “hành vi kỳ quặc” để chối bỏ tội lỗi, khẳng định bà Park thực hiện hành vi phạm pháp bao gồm tống tiền các doanh nghiệp và điều hành văn phòng Tổng thống như một “cơ sở kinh doanh” riêng.

Bà Park được đưa lên xe buýt để trở về nơi tạm giam (Ảnh: Chosun)

Luật sư bảo vệ bà Park tuyên bố cáo trạng từ Viện Kiểm sát Seoul dựa trên sự “mơ hồ” và nhấn mạnh cựu lãnh đạo không có lý do để thừa nhận bản thân đã phạm hành vi sai trái.

Có mặt tại phiên tòa, Choi Soon Sil, người bị xét xử vào cuối tháng 3 đã nói lời xin lỗi đến người bạn Park Geun Hye.

“Tôi là người có tội đã làm hại Tổng thống. Tôi hy vọng phiên tòa sẽ giải phóng bà Park khỏi những cáo buộc và để người dân nhớ rằng đây bà từng là một vị tổng thống cống hiến hết mình vì đất nước”, Choi rơm rớm nước mắt nói trước tòa.

Sau khi phiên tòa kết thúc, cựu tổng thống đi thẳng tới lối ra, trong khi người bạn họ Choi vẫn ngồi bần thần và khóc trên ghế trong phòng xét xử. Bà Park được đưa lên xe buýt trở về nơi đang bị tạm giam.

Toại Khanh