Người phụ trách các vấn đề của bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh Reuters. 

Người phụ trách các vấn đề của bang Georgia Brad Raffensperger cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/11 rằng việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu không làm thay đổi kết quả bầu cử ở bang, lưu ý rằng hầu như không có sự khác biệt giữa cuộc “đếm phiếu thủ công” này và số lượng được tính bằng máy ban đầu.

Ông Raffensperger cho biết “kiểm lại phiếu đã có kết quả rất sát với những gì đã có trong báo cáo đêm bầu cử”.

Người quản lý hệ thống bỏ phiếu của Georgia, Gabriel Sterling, ngày 19/11 cũng cho biết rằng một cuộc kiểm phiếu ở Georgia đã hoàn tất và kết quả khẳng định rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở bang này.

Theo AP, thậm chí sau cuộc kiểm phiếu lại, lợi thế tại Georgia đang nghiêng về ông Biden, với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Trước đó ông Joe Biden được dự đoán giành chiến thắng với cách biệt 0,3% số phiếu, tương đương 14.000 phiếu. Cách biệt quá nhỏ khiến đội ngũ của ông Trump có cơ sở thúc giục kiểm lại phiếu.

Đội ngũ của ông Trump cũng đã đệ đơn kiện ở nhiều bang, tuy nhiên, phần lớn các đơn kiện không mấy suôn sẻ trước tòa. Luật sư riêng của ông Trump, Rudi Guiliani, cho biết sẽ đệ một đơn kiện lớn tại bang Georgia.

“Ở thành phố Atlanta, đảng viên Cộng hòa không được phép theo dõi quá trình bỏ phiếu qua thư của người vắng mặt. Thanh tra hoàn toàn bị gạt sang một bên. Và chúng tôi có nhiều cử tri kép. Và chúng tôi có bằng chứng cụ thể về việc đe dọa và thay đổi phiếu bầu. Tất cả điều đó sẽ có trong vụ kiện được đưa ra vào ngày 20/11”, ông Guiliani cho biết.

Ngoài những đơn kiện đã được trình, ông Guiliani còn cho biết thêm, đội ngũ ông Trump sẽ đệ thêm đơn kiện tại Arizona, New Mexico và Virginia.

Duy Tiến (Theo Sputnik)