Ủy ban bầu cử Iraq (IEC) ngày 9-8 đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức hồi tháng 5 vừa qua sau khi kiểm lại phiếu bằng tay đối với những điểm bỏ phiếu bị cáo buộc có gian lận, Reuters đưa tin.

Theo IEC, các hòm phiếu tại những khu vực bị cáo buộc sai phạm đã được chuyển tới thủ đô Baghdad và công tác kiểm phiếu bằng tay được tiến hành trước sự chứng kiến của các đại diện Liên Hợp Quốc

Người ủng hộ giáo sỹ Sadr ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khác với mong đợi của phe yêu cầu kiểm phiếu lại, kết quả kiểm phiếu bằng tay không thay đổi đáng kể so với kết quả đã công bố trước đây. Theo đó, Liên minh của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Sadr vẫn giành 54 ghế và trở thành khối lớn nhất trong quốc hội 329 ghế của Iraq.

Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri - thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq - giành thêm 1 ghế, được tổng cộng 48 ghế.

Liên minh Nasr (Thắng lợi) của đương kim Thủ tướng Haider al-Abadi vẫn giữ nguyên ở vị trí thứ ba với 42 ghế. Các ghế còn lại thuộc về các đảng phái, liên minh khác trên khắp Iraq.

Hồi tháng 6, Quốc hội Iraq đã yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi nhận được báo cáo từ chính phủ kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan cuộc bầu cử diễn ra trước đó vài ngày. Nghi án kết quả kiểm phiếu bị thao túng được củng cố khi đảng của đương kim Thủ tướng Abadi, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiễu trừ khủng bố ở Iraq, lại thất bại.

Với việc kết quả kiểm phiếu lại được công bố, một chính phủ mới được kỳ vọng sẽ sớm thành lập với việc các liên minh cùng nhau liên kết để tạo thế đa số trong quốc hội, qua đó giải quyết làn sóng phản đối của người dân suốt nhiều tuần qua.

Kể từ đầu tháng 7, các tỉnh miền Nam của Iraq đã bùng phát biểu tình đòi hỏi cải thiện dịch vụ như điện, nước uống và tạo việc làm, cũng như xóa bỏ tham nhũng. Một số cuộc biểu tình đã leo thang thành bạo lực và nhiều người qua khích đã đốt trụ sở các cơ quan nhà nước.

Tại thủ đô Baghdad và ở các thành phố khác, các lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình khi cố gắng tiến sát Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở chính phủ Iraq và các đại sứ quán nước ngoài.

Thiện Minh