Brenton Tarrant, kẻ sát hại 51 công dân tại New Zealand, xuất hiện tại phiên tòa với gương mặt vô cảm. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một bản án như vậy được đưa ra tại New Zealand, nhằm vào Brenton Tarrant, 29 tuổi, quốc tịch Australia, kẻ gây ra vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo ở nước này hồi đầu năm 2019.

Vụ xả súng nhằm vào hai nhà thờ tại Christchurch đã trở thành vụ thảm sát kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử xứ sở kiwi. Kẻ sát nhân Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng", đồng thời hắn cũng livestream toàn bộ quá trình tấn công trên Facebook cá nhân.

Sau đúng một năm, hồi tháng 3 vừa qua, hắn đã nhận tội đối với 51 tội danh giết người, 40 tội danh mưu sát cùng 1 tội danh khủng bố theo Đạo luật chống khủng bố, tội danh lần đầu tiên được đưa ra tại New Zealand.

Thẩm phán Tòa án tối cao Cameron Mander trong buổi tuyên án cho biết: "Tội ác của hắn tàn ác đến mức ngay cả khi hắn bị giam giữ cho đến chết thì vẫn không đủ trả giá cho những hình phạt và lời tố cáo". 

Trong phiên tòa xét xử hai ngày trước đó, công tố viên cho biết, Tarrant từng khai rằng hắn muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho những kẻ mà hắn gọi là "kẻ xâm lược", đồng thời thừa nhận đã lên kế hoạch cho các vụ tấn công nhằm gây mức sát thương tối đa.

Tarrant đã lựa chọn không phát biểu tại tòa án mà sử dụng luật sư để lên tiếng. Theo đó, kẻ xả súng không phản kháng bản án chung thân, đồng thời nhận tội gây ra vụ tấn công khủng bố. Hắn nói rằng hành động tàn sát của hắn xuất phát từ cảm giác bị tẩy chay và muốn gây thiệt hại cho xã hội.  

An Nhiên