Reuters ngày 23-7 đưa tin, Israel mới đây đã kích hoạt hệ thống phòng không mới nhất của mình mang tên David's Sling ở biên giới với Syria, nơi quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh, trong đó có Nga, đang tiến hành các khâu cuối cùng của chiến dịch giải phóng khu vực Nam và Tây Nam đất nước.

Hệ thống tên lửa David's Sling của quân đội Israel. Ảnh: Ynet

Đây là lần đầu tiên Israel công khai sử dụng hệ thống tên lửa David's Sling, hợp tác sản xuất với công ty Raytheon Co. của Mỹ. Quân đội Israel cho biết tên lửa thế hệ mới này đã lập tức cho thấy hiệu quả khi cùng ngày bắn rơi 2 quả rocket được bắn đi từ lãnh thổ Syria vào khu vực biên giới với Israel.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng đồng minh liên tục giành chiến thắng mới và tiến xuống phía Nam, gần tới Cao nguyên Golan, phần hiện do Israel kiểm soát.

Giới quan sát cho biết dù máy bay Nga có hoạt động liên tục ở biên giới Syria- Israel, song hệ thống tên lửa mới này dường như không ngắm vào các chiến đấu cơ của Moscow mà để đề phòng trước các hoạt động quân sự bất ngờ của Iran từ lãnh thổ Syria.

Khu vực chiến sự Nam và Tây Nam Syria. Ảnh: BBC

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, một phái đoàn cấp cao của Nga, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu cùng Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, đã có cuộc đàm phán với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tại cuộc hội đàm, ông Netanyahu đã khước từ đề nghị của Nga về việc cho phép lực lượng Iran hiện diện tại Syria, dù là cách xa giới tuyến ngừng bắn tại Cao nguyên Golan, nằm giữa Israel và Syria, ít nhất 100km.

Một quan chức cấp cao Israel cho biết nông Netanyahu đã nói với quan chức Nga rằng Tel Aviv sẽ "không cho phép người Iran củng cố vị trí cho dù là cách biên giới 100km" và nước này sẽ muốn hành động ngay bây giờ, hơn là chờ tới khi Iran triển khai "hàng trăm ngàn tên lửa" tại Syria.

Thiện Minh