BBC dẫn tin truyền thông Iran cho biết, Vahid Mazloumin và một đồng phạm trong mạng lưới giao dịch đã bị kết án tử hình vì việc tích trữ khoảng 2 tấn đồng xu vàng trong bối cảnh kinh tế đất nước khủng hoảng. 

Trong khoảng nửa năm 2018, do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng rial của Iran đã mất khoảng 70% giá trị so với đồng USD. Đồng xu vàng thì ngày càng trở nên đắt đỏ, kéo theo đó là hàng loạt vấn đề về tài chính, tiêu dùng và khủng hoảng lớn đối với Iran.

Vahid Mazloumin và nhiều tội phạm tài chính nhận án tử hình.

Vì đồng nội tệ mất giá nên nhu cầu sử dụng tiền xu vàng và đô la Mỹ lại càng mạnh hơn bao giờ hết. Chính vì cung không đủ cầu nên khiến thị trường tiêu dùng và thị trường tài chính của đất nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. 

Chính điều đó đã khiến nhiều người xuống đường tuần hành phản đối nạn tham nhũng. Chính phủ Iran đã phải ra sức đối phó với tình trạng bất ổn của thị trường tài chính kể từ tháng 4 với việc đưa ra một tỷ giá hối đoái chính thức duy nhất.

Hành động này của Vahid Mazloumin đã nhanh chóng bị giới chức trách Iran phát hiện và đối tượng bị bắt giữ hồi tháng 7 vì cáo buộc đầu cơ, thao túng thị trường tiền tệ. 

Đến tháng 8-2018, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phê chuẩn việc thành lập các tòa án đặc biệt để xét xử các nghi phạm liên quan đến tài chính.  

Kể từ đó, các tòa án này đã kết án tử hình một số đối tượng và các phiên tòa được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia. Vahid Mazloumin và một đồng phạm cũng đã phải nhận án tử hình theo hình thức treo cổ trước đông đảo người dân Iran.

Hưng Minh