Phó Tổng thống Iran có cuộc gặp với phái viên EU về Năng lượng và khí hậu. Ảnh Sputnik

Sputnik đưa tin, Phó Tổng thống Iran, đồng thời là người đứng đầu chương trình hạt nhân của nước này, ông Ali Akbar Salehi cho biết Iran đã đồng ý tiếp tục tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA đạt được năm 2015, với điều kiện rằng các thành viên thuộc Liên minh châu Âu của thỏa thuận này hỗ trợ Iran bù đắp những thiệt hại mà những lệnh cấm vận của Mỹ có thể đem lại.

Cuối tuần qua, ông Ali Akbar Salehi đã có cuộc gặp với phái viên về Năng lượng và khí hậu châu Âu Miguel Arias Canete, người đã được gửi đến Tehran nhằm ngăn chặn sự cô lập về tài chính mà Iran có thể đối mặt và đảm bảo rằng nước này sẽ tiếp tục thực thi các điều khoản của thảo thuận hạt nhân.

"Chúng tôi hy vọng rằng những gì họ sẽ hiện thực hóa những gì đã nói," ông Ali Akbar Salehi cho báo chí được biết tại thủ đô Tehran.

Ông này đồng thời cũng kêu gọi đại diện các nước EU đứng lên trước nhũng áp lực từ phía Washington cũng như giữ cho thỏa thuận hạt nhân vẫn được duy trì.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng trong các cuộc thảo luận cuối tuần qua, Phó Tổng thống Iran và phái viên EU đã đồng ý tiến hành một cuộc hội thảo cấp cao về hạt nhân vào tháng 11 này. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Duy Tiến