Hai tàu dầu MT Horse và MT Freya bị bắt khi đang chuyển dầu trái phép gần bờ biển Indonesia. Ảnh: EFE

Reuters ngày 27/1 cho biết, hai tàu chở dầu MT Horse mang cờ Iran sang tàu MT Freya mang cờ Panama đã bị bắt giữ từ ngày 24/1 ở khu vực đảo Kalimantan của Indonesia do gây ra sự cố tràn dầu trong lúc thuỷ thủ trên hai con tàu bơm dầu từ tàu MT Horse sang tàu MT Freya.

MT Horse là tàu thuộc sở hữu Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran, trong khi tàu MT Freya do công ty Quản lý Tàu Tương lai Thượng Hải (Trung Quốc) quản lý.

Nhà chức trách Indonesia cho biết, hành vi chuyển dầu nói trên được xem là phi pháp và họ đang tiến hành điều tra. Phía Indonesia cũng cáo buộc cả hai con tàu đã che giấu danh tính bằng cách không treo cờ, tắt hệ thống nhận dạng tự động và không trả lời cuộc gọi vô tuyến.

Theo quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), tàu thuyền trên biển cần sử dụng bộ phát đáp để đảm bảo an toàn và minh bạch. Phi hành đoàn chỉ được tắt thiết bị nếu có nguy cơ bị cướp biển tấn công hoặc các vấn đề tương tự.

Phía Indonesia khẳng định, vụ bắt giữ hoàn toàn không liên quan đến lệnh trừng phạt mà chính quyền Mỹ áp đặt nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran do tranh cãi về chương trình hạt nhân của Tehran.

Hôm 27/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận 25 công dân nước này nằm trong số 61 thành viên thủy thủ đoàn của hai con tàu bị Indonesia bắt giữ. Nước này đang cùng Indonesia xác định tình hình của các thuỷ thủ người Trung Quốc.

Ông Triệu cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đã kêu gọi Indonesia mở cuộc điều tra "công bằng và tuân thủ luật pháp" về vụ việc. Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định vụ bắt tàu là do lỗi kỹ thuật và họ đã yêu cầu Indonesia cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Thiện Nhân