Không chỉ riêng California, người dân ở nhiều bang khác của Mỹ cũng được yêu cầu tránh tụ tập đông người. Ảnh minh họa. 

Chỉ thị mới của Thống đốc bang Gavin Newsom đánh dấu lệnh hạn chế cấp toàn bang đầu tiên tại Mỹ nhằm chiến đấu với dịch bệnh phức tạp này. Theo đó, chỉ thị có hiệu lực từ nửa đêm 20/3, chỉ miễn cho các trường hợp cần thiết như nhân viên an toàn công cộng hay chăm sóc y tế.

Tại California, 19 người đã thiệt mạng và hơn 900 người dương tính với virus Corona. Những lệnh hạn chế này sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo mới.

Thống đốc California cho biết lệnh “ở nhà” của ông là cần thiết khi các số liệu cho thấy 56% dân cư tại bang này, tương đương hơn 25 triệu người, có thể sẽ nhiễm virus trong 8 tuần tới, và có thể cần đến hơn 20.000 giường bệnh, một điều mà bang này khó cung cấp được.

Los Angeles, thành phố lớn thứ hai nước Mỹ, cũng sẽ có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày tới.

Với việc Mỹ chậm chân trong xét nghiệm hàng loạt, các quan chức cảnh báo rằng số ca nhiễm thực tế có thể lớn hơn nhiều những thống kê hiện nay. Chưa có phương pháp chữa trị hay vaccine nào cho COVID-19 được phê chuẩn, tuy nhiên, một số phương án đang được thử nghiệm.

Trước đó, ông Newsom cũng đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump gửi tàu USNS Mercy Hospital, tàu y tế của Hải quân để cung cấp thêm nguồn lực y tế cho tiểu bang này.

Duy Tiến