Giá rét bất thường trở thành nguyên nhân khiến hàng chục người Mỹ thiệt mạng. Ảnh: ITN

ABCNews ngày 22/2 dẫn dữ liệu do AP tổng hợp cho biết, ít nhất 70 người đã chết ở các bang miền Trung và miền Nam nước Mỹ trong đợt giá rét bất thường những ngày qua. Trong số đó, Washington Post tiết lộ, có 32 nạn nhân là người của bang Texas.

Theo giới chức Mỹ, một số nạn nhân ở Texas đã trải qua những khoảnh khắc đáng buồn cuối đời khi họ đối mặt tình trạng mất điện, thiếu nước giữa thời tiết khắc nghiệt. Họ bao gồm một cậu bé 11 tuổi chết trên giường ở Conroe, gần thủ phủ Houston, và hai người cao tuổi ở thị trấn Buffalo Gap ở hạt Taylor.

Một số người khác qua đời do ngạt khí trong lúc cố làm ấm cơ thể bằng chất đốt. Có nạn nhân lại thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông do điều kiện đường xá trơn trượt, tầm nhìn kém do băng tuyết dày. Có người thiệt mạng do ngã xuống hố băng...

Cảnh sát trưởng hạt Taylor tên Ricky Bishop tiết lộ, văn phòng của ông đã nhận được nhiều cuộc gọi những ngày gần đây nhờ cảnh sát kiểm tra tình trạng bạn bè hoặc thành viên gia đình đang gặp khó do mất điện.

"Có những lúc, trong một giờ, chúng tôi nhận được 10 cuộc gọi như vậy", cảnh sát trưởng Bishop tiết lộ. Hiện, nhiều con đường tại địa phương đã bị bao phủ bởi lớp tuyết 120 cm, rất khó có thể tiếp cận.

Các nhân viên tuyến đầu ứng phó với giá rét cho biết họ rất lo ngại sẽ phát hiện thêm nhiều người chết trong tuần tới, nhất là tại Texas. Danh tính của hầu hết các nạn nhân vẫn chưa được xác định, song giới chức đã tìm hiểu được độ tuổi của một số người, gồm 23 người ngoài 50 tuổi và 6 người trên 85 tuổi.

Tổng thống Joe Biden hôm 20/2 đã phê chuẩn tuyên bố thảm họa tại bang Texas ủy quyền tài trợ liên bang và các hình thức hỗ trợ khác để viện trợ chính quyền địa phương và tiểu bang. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để người dân có thể thực sự tiếp cận những nỗ lực trợ giúp.

Đến ngày 22/2, điện tại Texas đã được khôi phục trên diện rộng, song vẫn còn khoảng 30.000 người vẫn phải sinh hoạt trong bóng tối.

Thiện Nhân