Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Harley. Ảnh Reuters

Trước đó, một số nước đã bày tỏ "không bằng lòng" tại LHQ với quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Harley ngay lập tức đã đưa ra một cảnh báo cứng rắn trước những nước này: "Chúng tôi (Mỹ) sẽ nhớ tên các nước này."

Trong phiên họp bất thường ngày 21-12, 128 nước thành viên LHQ đã bỏ phiếu tán thành với nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, 9 nước bỏ phiếu chống, 35 phiếu trắng và 25 nước không bỏ phiếu (do cuộc bỏ phiếu là không bắt buộc).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích rằng có nhiều nước đã và đang nhận hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ USD viện trợ từ Mỹ, nhưng vẫn bỏ phiếu chống lại quyết định của Mỹ.

Vì vậy, ông Trump quyết định rằng sẽ xem xét cắt viện trợ của Mỹ dành cho một số nước và sẽ "tiết kiệm được một khoản kha khá" cho ngân sách nước nhà. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn chưa quyết định chỉ mặt đặt tên cụ thể nước nào. 

Sau quyết định gây tranh cãi, Mỹ đã bị chính một số đồng minh thân cận tại phương Tây, khu vực Trung Đông cũng như các nước Hồi giáo "đối đầu". Trong số đó phải kể đến Ai Cập, Jordan và Iraq, những nước nhận sự hỗ trợ lớn của Mỹ về quân sự lẫn kinh tế, theo Reuters. 

Duy Tiến