Học sinh trở lại trường học với những chiếc khẩu trang do ô nhiễm không khí. Ảnh Getty Images. 

Nhiều trẻ em đã phải đeo khẩu trang khi trở lại trường học tại New Delhi và các thành phố lân cận, dù tình hình ô nhiễm không khi vẫn đang ở mức “không an toàn” tại nhiều khu vực ở phía Bắc Ấn Độ.

Cơ quan dự báo thời tiết của Ấn Độ cho biết những cơn mưa nhẹ sẽ bắt đầu vào ngày 6-11 và sẽ mưa lớn hơn vào ngày sau đó. Những cơn mưa phùn được cho là sẽ khiến tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn trong khi mưa lớn có xu hướng làm giảm mức độ ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm không khí tại New Delhi đạt mức đỉnh điểm trong năm vào hôm 3-11 vừa qua.

Nhà chức trách New Delhi đã phải phân chia phương tiện cá nhân theo biển chẵn lẻ để giảm tình trạng ô nhiễm, mặc dù giới chức ở thành phố hơn 20 triệu dân này chưa thống nhất được nguyên nhân của ô nhiễm là gì hay ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng ô nhiễm.

Người dân New Delhi ra đường biểu tình. Ảnh Reuters. 

Các chuyên gia môi trường cho biết tình trạng đốt cây trồng sau mùa vụ ở các bang Punjab và Haryana, thuộc vành đai nông nghiệp của Ấn Độ và giáp với New Delhi, sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ô nhiễm. Việc đốt cây sau mùa vụ khiến thủ đô của Ấn Độ trở thành một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tối 5-11, hơn 1.500 người đã tập trung tại khu vực đài tưởng niệm India Gate, trung tâm thành phố New Delhi, để phản đối tình trạng ô nhiễm liên tục gia tăng và yêu cầu chính quyền có các hành động thiết thực hơn.

Chỉ số chất lượng không khí được đo bởi Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi là 177 vào ngày 6-11, mức có hại cho sức khỏe, giảm so với mức 331 vào sáng 5-11.

Nếu chỉ số này vượt quá 401 thì tình trạng ô nhiễm được cho là nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người mắc các bệnh về đường hô hấp, và thậm chí cả người khỏe mạnh.

Duy Tiến (Theo Reuters)