“Người phản đảng”

Henri Falcon, cựu Thống đốc và sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, trở thành chính trị gia duy nhất cho đến nay đối đầu với ứng viên đảng Xã hội, Tổng thống Maduro - người lãnh đạo một quốc gia giàu dầu mỏ đang bị khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng. Rev Javier Bertucci - một nhà truyền giáo ít được biết đến - cũng cho biết ông sẽ chống lại Maduro.

Nộp giấy tờ bầu cử của mình, ông Falcon gọi Maduro là "ứng cử viên của nghèo đói", nhấn mạnh chuyện người dân đang đói ăn tại đất nước Venezuela từng giàu mạnh nhờ xuất khẩu dầu thô. "Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi chắc chắn về điều đó", ông Falcon nói. "Mọi người đang đau khổ, nhưng họ sẽ đứng lên". Ông Falcon còn chỉ trích ông Maduro làm tổng thống “vô chính phủ”.

Ông Falcon là một cựu quân nhân và từng là Thống đốc bang Lara từ năm 2008 đến 2017. Ông cũng từng là một thành viên Chavista - người ủng hộ cố Tổng thống Hugo Chavez - và là trợ lý hàng đầu cho ông Chavez, nhưng sau đó ông đã rời bỏ đảng Xã hội và gia nhập phe đối lập, đứng đầu một đảng nhỏ có tên đảng Tiến bộ Tiến triển (APP).

Chính vì lý do này, những người ủng hộ chính phủ xem ông Falcon là “kẻ phản bội” đảng Xã hội. Trong khi đó, phe đối lập cũng không ủng hộ Falcon, xem ông là kẻ cơ hội muốn tự đánh bóng, vì liên minh 20 đảng đối lập đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử mà họ gọi là “trò hề”.

Sẽ dùng USD thay boliviar?

Ông Falcon cho biết nếu chiến thắng, nhiều khả năng ông sẽ trọng dụng một nhà kinh tế học coi đôla hóa là giải pháp cho lạm phát siêu tốc ở Venezuela. Falcon nói Francisco Rodriguez, một nhà kinh tế học của Torino Capital, tư vấn cho ông về vấn đề kinh tế, sẽ là người đứng đầu lý tưởng cho nhóm kinh tế của ông nếu ông đánh bại Tổng thống Maduro.

“Vấn đề của Venezuela là gì ngoài chính phủ? Đó là nền kinh tế. Vì vậy, nền kinh tế là dành cho các chuyên gia”, ông trả lời tờ Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng mới ở Caracas. “Francisco là người có nhiều bằng cấp, nhưng ông cũng là một chính trị gia được công nhận trong nước và nước ngoài … Chúng ta cần phải xây dựng một đội ngũ thực sự giỏi do một nhà kinh tế học vĩ đại, đó là Francisco Rodriguez”.

Gần đây, Rodriguez, một trong những nhà phân tích có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bất động sản của Venezuela, đã đề xuất đồng tiền bolivar nên được thay thế bằng đồng đô la Mỹ như là một biện pháp khắc phục để kiềm chế lạm phát không ngừng bằng cách ngăn không cho chính phủ in tiền quá mức. 

Rodriguez cũng tin rằng Venezuela, trong năm thứ năm của cuộc suy thoái khiến hàng triệu người bị đói và tạo ra sự thiếu thốn khắp nơi, sẽ nhận được sự trợ giúp lớn từ các tổ chức cho vay quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dưới một chính phủ mới.

Nói chuyện với Reuters trước đó vào thứ Tư 28-2 bên lề của một diễn đàn Caracas, Rodriguez xác nhận ông đã đưa ra lời khuyên không chính thức cho Falcon. “Tôi là một người bạn, tôi tôn trọng ông ấy”. Ông nói với diễn đàn Falcon rằng sẽ làm việc cho một tổng thống xuất sắc. “Đất nước này không thể tồn tại thêm 6 năm nữa dưới thời của Nicolas Maduro, quốc gia này không đáng bị như vậy,” ông nói thêm.

Các nước liên Mỹ kêu gọi hoãn bầu cử

Falcon cho biết ông sẽ ưu tiên cải thiện các quan hệ với Washington nếu giành được phiếu bầu dự kiến vào ngày 22-4 tới. Một cuộc thăm dò được thực hiện vào đầu tháng này bởi Công ty Datanalisis cho thấy Falcon dẫn trước ông Maduro với tỷ lệ 53% so với 47%. Cuộc khảo sát của 800 người có sai số 3,4 điểm phần trăm.

Ông Maduro cũng đã hoàn tất các thủ tục cho cuộc bầu cử quốc gia hôm 27-2, chính thức hóa chiến dịch của ông. Ông Maduro tự tin kêu gọi phe minh đối lập tham gia cuộc đua. Ông nói với Falcon: "Cứ chạy đua, đồng chí, và chúng ta hãy đưa nó ra đường phố. Chúng tôi sẽ đưa nó đến một cuộc tranh luận tổng thống công khai".

Venezuela có những mỏ dự trữ dầu lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng dầu thô của nhà nước đã giảm xuống thấp gần hai thập kỷ. Cuộc khủng hoảng đã trở nên tồi tệ hơn, với hàng ngàn người Venezuela lâm vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men và phải bỏ trốn sang các nước láng giềng.

Theo báo El Nacional (Venezuela) ngày 23-2, 19 nước thành viên Tổ chức Các nước liên Mỹ (OAS) đã bỏ phiếu thuận một nghị quyết kêu gọi Venezuela hoãn tổ chức bầu cử tổng thống, cho đến khi bảo đảm được tiến trình này “chính đáng, tự do” có sự giám sát của quốc tế.

Bảo Anh