Trước khi lên đường đến Iraq theo lời mời của giới chức nước này rồi bị sát hại trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ngay gần sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3-1, Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds đã thực hiện chuyến công tác đầu tiên của năm 2020 đến Syria và Lebanon, theo NYT.

Tướng Soleimani hôn lên trán ông Nasrallah trước khi rời Beirut hôm 2-1. Ảnh: ITN

Ở thủ đô Damascus của Syria, ông Soleimani gặp Tổng thống nước này Bashar al-Assad, nơi Iran đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Vào ngày 2-1, Soleimani di chuyển bằng ôtô đến Lebanon để gặp Hassan Nasrallah, lãnh đạo dân quân Hezbollah, trước khi trở về Damascus tối cùng ngày.

Trong cuộc gặp với thủ lĩnh nhóm dân quân thân cận, ông Soleimani đã được Nasrallah cảnh báo rằng truyền thông Mỹ đã tập trung vào ông và đăng tải hình ảnh của ông. “Đó là sự chuẩn bị về truyền thông và chính trị cho vụ ám sát nhằm vào ông”, Nasrallah nói.

Theo mô tả của NYT, tướng Soleimani cười sau lời cảnh báo về khả năng bị ám sát và nói rằng ông hy vọng mình sẽ chết như người tử vì đạo và mong thủ lĩnh Hezbollah cầu nguyện để điều đó thành sự thật.

Hình ảnh do truyền thông Trung Đông đăng tải cho thấy ông Soleimani đã ôm ông Nasrallah trong cuộc gặp ở Lebanon và hôn lên trán thủ lĩnh Hezbollah. Ông Soleimani được cho là cũng đã cầu nguyện trước khi rời Beirut.

Chiếc xe chở tướng Soleimani bị phá hủy trong đợt không kích của Mỹ. Ảnh: AP

Sau khi quân đội Mỹ xác nhận không kích sát hại tướng Soleimani ở Baghdad theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Nasrallah đã thề sẽ trả thù cho cái chết của người bạn.

“Khi quan tài của các sĩ quan và chiến binh Mỹ bắt đầu về nước, Trump và chính phủ của ông ấy sẽ nhận ra rằng họ đã đánh mất khu vực này”, Nasrallah cảnh báo.

Vụ ám sát tướng Soleimani được Mỹ giải thích là bởi họ đã phát hiện âm mưu "cho nổ tung đại sứ quán Mỹ" và để trả đũa cuộc tấn công rocket nghi do Iran tiến hành nhằm vào căn cứ tại thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, làm một người Mỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 12-1 lại cho biết ông chưa từng thấy bằng chứng cụ thể về việc Iran lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Mỹ. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 5-1 cho biết tướng Soleimani đến Baghdad cùng thông điệp của Tehran cho phát ngôn trước đó của Arab Saudi liên quan tới các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng vùng Vịnh.

Thiện Nhân